Máy quét mống mắt sẽ thay thế password truyền thống

07/01/2014 11:16 GMT+7

TTO - Hôm qua 6-1, hãng điện tử Voxx Electronics (Mỹ) ra mắt thiết bị bảo mật bằng nhận diện mống mắt với tuyên bố đầy tham vọng: công nghệ này sẽ chính thức chấm dứt thời kỳ bảo mật bằng cách đặt password (mật khẩu).

6t3QqTM0.jpgPhóng to
Thiết bị quét mống mắt chỉ to bằng con chuột máy tính - Ảnh: Mashable

Theo AFP, thiết bị do Voxx liên kết với hãng công nghệ sinh trắc học EyeLock chế tạo được gọi là myris và chỉ to bằng con chuột máy tính.

Myris sẽ quét mắt của người dùng và chuyển các dữ liệu nhận diện thành các đoạn mã hóa. Thiết bị này sau đó sẽ được gắn vào máy tính, máy ATM hay bất kỳ thiết bị nào có bảo mật bằng password qua cổng USB và người dùng có thể dùng mắt để mở khóa, theo Voxx.

“Công nghệ nhận diện bằng mống mắt có độ chính xác chỉ thua DNA” - AFP dẫn lời chủ tịch Voxx Electronics Tom Malone khẳng định.

Ông Malone cam đoan tỉ lệ để công nghệ của ông cho kết quả sai chỉ là 1 phần 2 ngàn tỉ. Trong khi đó, xác suất để công nghệ quét dấu vân tay như trong iPhone 5S cho kết quả sai là 1/10,000, theo Mashable.

Phát biểu tại buổi họp báo trước ngày khai mạc triển lãm đồ công nghệ quốc tế Consumer Electronics Show hôm 6-1, Malone khẳng định chắc nịch công nghệ quét mồng mắt “sẽ thực sự xóa xổ password”.

Mashable cho biết Eyelock đã sản xuất nhiều máy quét mống mắt dùng cho mục đích kiểm tra an ninh tại các doanh nghiệp và tập đoàn, nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được sản xuất như một sản phẩm tiêu dùng.

Voxx cũng khẳng định chưa có nền tảng nhận diện mống mắt nào đủ đơn giản để người dùng có thể sử dụng hàng ngày cho đến khi thiết bị của họ ra đời.

Dù không công bố giá cụ thể, Malone nói thiết bị myris sẽ được bán thông qua kênh bán lẻ với giá phải chăng.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận