Mỗi ngày, cả trăm ngàn địa chỉ của Việt Nam kết nối đến mạng lưới máy tính ma

31/07/2019 16:40 GMT+7

TTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Mỗi ngày có gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn, kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet)

Mỗi ngày, cả trăm ngàn địa chỉ của Việt Nam kết nối đến mạng lưới máy tính ma - Ảnh 1.

Chương trình Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động được tổ chức hằng năm để tăng cường năng lực bảo đảm an toàn an ninh thông tin - Ảnh: NGỌC SƠN

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, Bộ TT-TT) chia sẻ thông tin này tại Chương trình Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019, tổ chức ngày 31-7 ở Hà Nội.

Chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố năm nay với chủ đề là "Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công" được tổ chức trực tuyến ở 3 điểm cầu thuộc 3 khu vực gồm miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP.HCM).

Trong đó, các đội tham gia diễn tập sẽ tập trung vào giải quyết, xử lý sự cố liên quan đến nguy cơ mất an toàn thông tin từ email và các dịch vụ dễ bị tổn thương đối với hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Theo đánh giá của VNCERT, tội phạm mạng đang ngày càng thay đổi nhanh chóng với những thủ đoạn tấn công mới, tinh vi hơn và quy mô lớn hơn. 

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, VNCERT ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Trong số này có 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (phishing), 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware).

Mỗi ngày có gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet).

Tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng đề nghị các đơn vị tham gia tích cực, tập trung cùng phân tích, xử lý tình huống, cách thức phối hợp, ứng cứu và xử lý sự cố giả định nhằm thực hành và vận dụng tốt các quy định hiện hành của Việt Nam và tiêu chuẩn, quy định theo thông lệ quốc tế trong phối hợp, hỗ trợ và ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Việt Nam bị tấn công mạng ngoại tuyến nhiều nhất Đông Nam Á Việt Nam bị tấn công mạng ngoại tuyến nhiều nhất Đông Nam Á

TTO - Việt Nam hiện xếp vị trí đầu tiên ở Đông Nam Á và vị trí thứ 30 trên thế giới về các vụ tấn công mạng ngoại tuyến.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận