Một botnet mới được dự đoán sẽ làm sập mạng toàn cầu

21/10/2017 23:26 GMT+7

TTO - Các chuyên gia của Check Point cảnh báo một botnet toàn cầu mới vừa được phát hiện và nó có sức công phá không thua gì Mirai vào năm ngoái.

Một botnet mới được dự đoán sẽ làm sập mạng toàn cầu - Ảnh 1.

Check Point cảnh báo botnet này sẽ lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới - Ảnh: Nasa/Unsplash

Botnet này nhắm vào các thiết bị IoT, nhưng chủ yếu là các bộ định tuyến và camera từ xa, và đang lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới.

Trong một báo cáo vào ngày 19-10, Check Point tuyên bố đã có tới một triệu tổ chức trên toàn cầu bị nhiễm botnet này, bao gồm cả Mỹ, Úc và nhiều nơi khác.

Check Point cho biết: "Mặc dù một số khía cạnh về kỹ thuật khiến chúng ta nghi ngờ botnet này có sự kết nối với Mirai, nhưng thực chất đây là một chiến dịch hoàn toàn mới, đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và phức tạp hơn cả Mirai."

Khi botnet Mirai hoành hành vào tháng 10-2016, nó đã tấn công một lượng lớn trang web của Mỹ - bao gồm Twitter, Reddit và Netflix - sử dụng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ làm nghẽn mạng và không truy cập được.

Vào tháng 11, một biến thể của Mirai đã được triển khai và nhắm đến 900.000 bộ định tuyến Deutsche Telekom, khiến người dùng không thể vào mạng.

Các botnet chủ yếu nhắm đến thiết bị IoT vì đây là các thiết bị thông minh kết nối mạng phổ biến hiện nay.

Cuối tháng 9, Check Point đã nhận thấy số lượng ngày càng tăng các trường hợp hacker khai thác lỗ hổng trong các sản phẩm IoT. Phần mềm độc hại được đưa vào để tấn công một số thiết bị không dây như GoAhead, D-Link, TP-Link, AvTech, Netgear, MikroTik, Linksys, Synology và còn nhiều nữa.

Các nỗ lực xâm nhập đến từ nhiều nguồn khác nhau, cho thấy sự hoạt động của botnet đang trên đà mạnh mẽ.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận