Mỹ lo ngại dữ liệu bị thu thập từ máy bay không người lái của Trung Quốc

21/05/2019 11:09 GMT+7

TTO - Bộ An ninh Nội địa Mỹ lại vừa có chỉ thị mới cảnh báo các công ty trong nước về việc dữ liệu của họ có thể bị đe dọa khi được thu thập bằng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Mỹ lo ngại dữ liệu bị thu thập từ máy bay không người lái của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một mẫu drone giao hàng được trưng bày tại gian hàng của công ty dịch vụ giao hàng Trung Quốc SF Express trong triển lãm công nghệ tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 16-5 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) phát đi ngày 20-5 (giờ Mỹ) với những quan điểm bày tỏ mối "quan ngại sâu sắc" về vấn đề.

Văn bản thông cáo có tiêu đề "Hệ thống máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất" của DHS cho biết giới chức Mỹ "hết sức quan ngại về mọi sản phẩm công nghệ đưa dữ liệu của người Mỹ vào lãnh thổ của một quốc gia cho phép các cơ quan tình báo của họ được truy cập thoải mái dữ liệu đó hoặc lạm dụng dữ liệu đó".

Người phát ngôn của Cơ quan bảo mật hạ tầng và An ninh mạng của DHS xác nhận cơ quan này "mới đây đã phát cảnh báo với các tổ chức doanh nghiệp về thông tin liên quan tới những nguy cơ trong việc sử dụng hệ thống công nghệ máy bay không người lái được sản xuất tại Trung Quốc, kèm theo là các biện pháp nhằm giảm thiểu những nguy cơ đó".

Thông cáo của DHS không nêu đích xác tên hãng công nghệ cụ thể nào của Trung Quốc.

DHS kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ "hiểu rõ việc dữ liệu thu thập bằng hệ thống máy bay không người lái của quý vị có đang được lưu trữ ở phía đơn vị bán hàng hay của các bên thứ 3 hay không. Nếu đúng như vậy, hãy tìm hiểu xem cách thức lưu trữ đó, nơi lưu trữ cũng như thời gian lưu trữ dữ liệu này".

Đây là mối lo ngại mới nhất liên quan tới các hãng sản xuất thiết bị công nghệ của Trung Quốc do chính phủ Mỹ nêu ra.

Trước đó, ngày thứ tư tuần trước (8-5) Bộ thương mại Mỹ đã đưa công ty Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen bị chính quyền kiểm soát. Theo đó nếu không được chính phủ Mỹ phê chuẩn, các công ty Mỹ sẽ không được mua các sản phẩm của nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

Trong thông báo ngày 20-5 phản hồi liên quan tới việc này, công ty SZ DJI Technology, nhà sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới của Trung Quốc, cho biết "mức độ bảo mật của công nghệ chúng tôi đã được thẩm định độc lập bởi chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ".

Công ty này khẳng định đã trao cho các khách hàng của họ "toàn quyền kiểm soát dữ liệu được thu thập, lưu trữ và chuyển giao".

'Đòn chí mạng' với Huawei

TTO - Từ cuộc chiến thuế quan đánh vào hàng xuất khẩu của nhau, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nhanh chóng chuyển sang cuộc chiến công nghệ với 'cú đấm chí mạng' đầu tiên đến từ Washington.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận