Người hùng chống mã độc WannaCry bị bắt

04/08/2017 11:57 GMT+7

TTO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt một chuyên gia mạng có biệt danh MalwareTech vì viết và bán mã độc ăn cắp thông tin ngân hàng. MalwareTech chính là người đã có công chặn đứng mã độc WannaCry lan tràn trong vài tháng trước.

Người hùng chống mã độc WannaCry bị bắt - Ảnh 1.

Marcus Hutchins, chuyên gia nghiên cứu về an ninh mạng tại Kryptos Logic, đang làm việc trên máy tính tại nhà riêng ở Ilfracombe, UK, hôm thứ 3, 4-7-2017 - Ảnh: WIRED

Theo thông tin nhận được, sau khi rời hội thảo DEF CON về hacking tại Las Vegas, người có biệt danh là MalwareTech đã bị FBI tạm giữ tại sân bay và sau đó đã thông báo chính thức bắt giữ.

MalwareTech được xem là một người hùng trong vụ WannaCry vừa qua. Khi mã độc này lan tràn khắp thế giới và gây hại đến hàng triệu máy tính, chính ông này đã tìm ra được phương pháp chặn đứng việc lây nhiễm của WannaCry. Và cũng từ sự kiện này, tên tuổi thật và những thông tin cá nhân của ông ta được tiết lộ trên báo chí nước Anh. Người này tên là Marcus Hutchins, 22 tuổi.

Các thông tin mới nhất cho biết Hutchins bị bắt vì đã sản xuất và bán một mã độc ngân hàng có tên là Kronos. Mã độc Kronos này đã được phát tán từ năm 2014 nhằm lấy cắp thông tin thẻ tín dụng và các dữ liệu giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin liên quan đến vụ việc này.


TIÊU NGỌC LANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận