Thứ 5, ngày 18 tháng 10 năm 2018

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước

15/05/2018 15:28 GMT+7

TTO - Khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip dưới da để thay cho việc phải sử dụng các tấm thẻ căn cước công dân, giúp các sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn.

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước - Ảnh 1.

Anh Tony Danna, phó chủ tịch công ty Three Square Market, cấy chip tại trụ sở công ty anh tại Wisconsin vào tháng 8-2017 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, hàng ngàn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một thiết bị microchip dưới da để không cần phải mang theo các thẻ từ, thẻ căn cước công dân hoặc thậm chí là vé tàu.

Trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da. Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại đây năm 2015.

Với việc cấy chip, người dân có một giải pháp thay thế tiện dụng cho hàng loạt các hoạt động sinh hoạt trong ngày. Chẳng hạn như với microchip cấy dưới da của chị Ulrika Celsing, nó đã thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc của chị.

Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này đơn giản chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa là xong.

Năm ngoái hãng xe lửa SJ của Thụy Điển bắt đầu quét tay của các hành khách bằng chip sinh trắc học để thu vé tàu trên mỗi chặng hành trình. Bạn có thể theo dõi cách hoạt động của hệ thống này ở 2’24 trong video dưới đây:

Nguồn: AP ARCHIVE/YOUTUBE

Thủ thuật cấy chip dưới da theo chị Celsing chỉ nhói đau một chút không đáng kể. Tuy nhiên theo nhà vi trùng học Ben Libberton tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía nam Thụy Điển, việc cấy chip có thể gây nhiễm trùng hoặc phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động

TTO - Nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu y tế luôn nỗ lực tìm cách phục hồi vận động cho những bệnh nhân bị liệt, đột quỵ hoặc tổn thương não.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận