Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước

15/05/2018 15:28 GMT+7

TTO - Khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip dưới da để thay cho việc phải sử dụng các tấm thẻ căn cước công dân, giúp các sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn.

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước - Ảnh 1.

Anh Tony Danna, phó chủ tịch công ty Three Square Market, cấy chip tại trụ sở công ty anh tại Wisconsin vào tháng 8-2017 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, hàng ngàn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một thiết bị microchip dưới da để không cần phải mang theo các thẻ từ, thẻ căn cước công dân hoặc thậm chí là vé tàu.

Trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da. Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại đây năm 2015.

Với việc cấy chip, người dân có một giải pháp thay thế tiện dụng cho hàng loạt các hoạt động sinh hoạt trong ngày. Chẳng hạn như với microchip cấy dưới da của chị Ulrika Celsing, nó đã thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc của chị.

Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này đơn giản chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa là xong.

Năm ngoái hãng xe lửa SJ của Thụy Điển bắt đầu quét tay của các hành khách bằng chip sinh trắc học để thu vé tàu trên mỗi chặng hành trình. Bạn có thể theo dõi cách hoạt động của hệ thống này ở 2’24 trong video dưới đây:

Nguồn: AP ARCHIVE/YOUTUBE

Thủ thuật cấy chip dưới da theo chị Celsing chỉ nhói đau một chút không đáng kể. Tuy nhiên theo nhà vi trùng học Ben Libberton tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía nam Thụy Điển, việc cấy chip có thể gây nhiễm trùng hoặc phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động

TTO - Nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu y tế luôn nỗ lực tìm cách phục hồi vận động cho những bệnh nhân bị liệt, đột quỵ hoặc tổn thương não.

ĐỖ DƯƠNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.