Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước

15/05/2018 15:28 GMT+7

TTO - Khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip dưới da để thay cho việc phải sử dụng các tấm thẻ căn cước công dân, giúp các sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn.

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước - Ảnh 1.

Anh Tony Danna, phó chủ tịch công ty Three Square Market, cấy chip tại trụ sở công ty anh tại Wisconsin vào tháng 8-2017 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, hàng ngàn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một thiết bị microchip dưới da để không cần phải mang theo các thẻ từ, thẻ căn cước công dân hoặc thậm chí là vé tàu.

Trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da. Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại đây năm 2015.

Với việc cấy chip, người dân có một giải pháp thay thế tiện dụng cho hàng loạt các hoạt động sinh hoạt trong ngày. Chẳng hạn như với microchip cấy dưới da của chị Ulrika Celsing, nó đã thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc của chị.

Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này đơn giản chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa là xong.

Năm ngoái hãng xe lửa SJ của Thụy Điển bắt đầu quét tay của các hành khách bằng chip sinh trắc học để thu vé tàu trên mỗi chặng hành trình. Bạn có thể theo dõi cách hoạt động của hệ thống này ở 2’24 trong video dưới đây:

Nguồn: AP ARCHIVE/YOUTUBE

Thủ thuật cấy chip dưới da theo chị Celsing chỉ nhói đau một chút không đáng kể. Tuy nhiên theo nhà vi trùng học Ben Libberton tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía nam Thụy Điển, việc cấy chip có thể gây nhiễm trùng hoặc phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động

TTO - Nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu y tế luôn nỗ lực tìm cách phục hồi vận động cho những bệnh nhân bị liệt, đột quỵ hoặc tổn thương não.

ĐỖ DƯƠNG
Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.