Nhật Bản đưa 'hộ chiếu vắc xin' lên điện thoại, tiện xuất nhập cảnh

20/12/2021 19:54 GMT+7

TTO - Ứng dụng mới của Nhật Bản sẽ hiển thị các thông tin như số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm, ngày tiêm chủng, loại vắc xin… Để sử dụng trong vấn đề đi lại quốc tế, người dùng chỉ cần nhập thêm dữ liệu hộ chiếu.

Nhật Bản đưa hộ chiếu vắc xin lên điện thoại, tiện xuất nhập cảnh - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 20-12 cho thấy màn hình smartphone hiển thị ứng dụng chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Ngày 20-12, Chính phủ Nhật Bản ra mắt ứng dụng mới trên điện thoại thông minh cho phép hiển thị bằng chứng tiêm chủng của mọi người. Ứng dụng này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, theo Hãng tin Kyodo.

Theo Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản, ứng dụng mới có tên "COVID-19 Vaccination Certificate Application" (Ứng dụng Chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19), dùng được trên cả điện thoại iPhone và điện thoại dùng hệ điều hành Android.

Trên màn hình điện thoại của người dùng, các thông tin như số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm, ngày tiêm chủng, loại vắc xin… sẽ được hiển thị. Người dùng có thể giấu tên và ngày sinh của họ.

Trước đó, từ mùa hè năm nay, chính quyền các thành phố ở Nhật Bản chỉ cấp bằng chứng tiêm chủng dưới dạng giấy. Ứng dụng mới giúp mọi người dễ dàng nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng thông qua hệ thống nhận dạng quốc gia "My Number" (Số của tôi), miễn là họ đã được cấp thẻ "My Number".

Mặc dù mọi công dân Nhật Bản đều được cấp thẻ căn cước công dân 12 số, nhưng họ cần được cấp thẻ "My Number" để sử dụng ứng dụng trên.

Theo nhật báo Asahi, chỉ khoảng 40% dân số Nhật Bản hiện sở hữu thẻ "My Number" và không rõ bao nhiêu người sẽ tải ứng dụng mới về để sử dụng.

Bằng cách dùng điện thoại quét thẻ My Number, mọi người có thể lấy thông tin trên ứng dụng mới về tình trạng tiêm chủng của họ từ hệ thống hồ sơ tiêm chủng. Đây là một hệ thống đám mây do chính phủ tạo ra và được các thành phố sử dụng để quản lý dữ liệu về tình trạng tiêm chủng của cư dân.

Để sử dụng trong vấn đề đi lại quốc tế, người dùng chỉ cần nhập thêm dữ liệu hộ chiếu.

Cơ quan trên cũng đang xem xét sử dụng ứng dụng này trong nước, trong một chương trình được thiết kế để nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID đối với những người đã tiêm vắc xin.

Tại cuộc họp báo ngày 20-12, chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết ứng dụng này "dự kiến ​​sẽ được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hằng ngày cũng như các hoạt động kinh tế và xã hội".

Khoảng 78% dân số Nhật Bản đã được tiêm 2 liều vắc xin ngừa COVID-19. Chính phủ nước này đã bắt đầu tiêm các mũi vắc xin tăng cường cho nhân viên y tế vào đầu tháng 12, trong bối cảnh họ ngày càng lo ngại về biến thể Omicron.

Người dân ở đâu không còn cần đến giấy tờ hành chính? Người dân ở đâu không còn cần đến giấy tờ hành chính?

TTO - Tại Dubai, toàn bộ thủ tục và giao dịch nội bộ hay bên ngoài chính quyền Dubai đều đã được chuyển sang số hóa 100% và được quản lý từ nền tảng dịch vụ kỹ thuật số toàn diện của họ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận