Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Bị xử tử hình vì tội báng bổ trên Facebook

13/06/2017 17:03 GMT+7
​Bị xử tử hình vì tội báng bổ trên Facebook

TTO - Một người đàn ông 30 tuổi sống tại Pakistan đã bị phán quyết tử hình bằng cách treo cổ vì được cho là đã có những bình luận (comment) báng bổ trên Facebook.

Theo tờ The Guardian, người đàn ông này tên là Taimoor Raza, 30 tuổi, sống Pakistan vừa bị tòa án chống khủng bố Pakistan kết tội vì đã lăng mạ nhà tiên tri Mohammad.

Sự việc diễn ra khi ông đã có một cuộc tranh luận về đạo Hồi trên mạng xã hội với một người khác.

Đội chống khủng bố đã bắt Taimoor Raza sau khi ông này vừa đăng những lời báng bổ lên mạng từ điện thoại, và chính thông tin từ chiếc điện thoại bị thu lúc bắt giữ là bằng chứng cho việc kết tội. Taimoor Raza cũng là người đạo Hồi nhưng thuộc dòng thiểu số Shiite, trong khi đa số dân Pakistan theo dòng Sunni. Hiện ông này có quyền kháng cáo lên tòa án cấp cao và tòa án cấp tối cao.

Tính đến nay, đây là án xử nặng nhất từng có ở Pakistan về những bình luận trên mạng xã hội. Bên cạnh những điều luật nặng tay, Pakistan còn buộc Google, Facebook và những mạng xã hội khác phải nhận dạng, xác minh được thân phận người dùng có những bình luận kiểu như vậy trên mạng, thậm chí chính quyền còn yêu cầu công dân nước này phải thận trọng với những bài đăng của người khác

Được biết hồi năm ngoái, Pakistan cũng đã có lần tạm thời cấm Facebook, Twitter, còn Youtube thì mới được tháo lệnh cấm kéo dài 3 năm từ năm ngoái.

NHẬT HUY
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.