Khi “biết ơn” trở thành hiện tượng

12/05/2017 12:10 GMT+7
Khi “biết ơn” trở thành hiện tượng

TTO - Hôm nay, Facebook cập nhật một nút trạng thái mới có hình bông hoa tím mang ý nghĩa 'biết ơn' và nhanh chóng hình thành một hiện tượng 'biết ơn' mọi thứ.

Đây là hiện tượng thực sự ýhay ho hay sẽ là câu chuyện buồn cười vì bị lạm dụng ý nghĩa “biết ơn”? 

Thật ra nút “biết ơn” được Facebook tạo ra nhân “Ngày của mẹ” (14/5) chỉ là một nút tạm, sẽ được ẩn đi sau sự kiện mà thôi. Tuy nhiên, vì tạo hình đẹp và lạ, nhiều facebooker đang “biết ơn” mọi thứ họ thấy trên Facebook và gọi đó là “thả bông”.

Cũng như các nút trạng thái khác, “biết ơn” cũng có lúc dùng sai chỗ, nhưng tôi cho rằng biết ơn mọi thứ không có gì sai mà thậm chí còn có thể khiến bản thân ta thoải mái, hạnh phúc hơn.

Xã hội ngày nay luôn vội vã, người ta chạy đi tìm những điều họ khao khát, những thứ chưa đạt được chứ ít ai cảm thấy biết ơn vì những gì mình đang có trong hiện tại. Người ta trách người khác không làm điều gì đó cho họ hơn là biết ơn vì có người làm điều gì đó cho họ hàng ngày.

Ralph Marston nói: “Bạn tặng cho ai đó một món quà, và họ chẳng thèm cảm ơn, vậy bạn có muốn tiếp tục tặng quà cho họ không? Cuộc sống này cũng vậy. Nếu bạn muốn nhận được nhiều điều tuyệt vời mà cuộc đời có thể ban tặng, bạn phải thành thật biết ơn những gì cuộc đời đã ban cho.”

Tôi từng tham dự vài khóa học về hạnh phúc trong cuộc sống, trong đó học viên được yêu cầu ghi ra 10-20 hoặc càng nhiều càng tốt những điều họ cảm thấy biết ơn trong cuộc sống này. Và khi đó họ bắt đầu nhìn lại: Họ biết ơn cha mẹ đã đem họ đến với cuộc đời, nuôi họ lớn khôn; Biết ơn anh chị em đã cùng nhau khôn lớn; Biết ơn bạn bè với những kỷ niệm buồn vui; Biết ơn vì họ có thân thể khỏe mạnh, bình thường; Biết ơn thầy cô; Biết ơn tạo hóa.. Càng biết ơn nhiều thứ, nhiều người, ta càng nhận ra những gì mình đã và đang có, ta hạnh phúc hơn.

Ta cũng có thể biết ơn một người nào đó chỉ vì họ hiện diện trên cõi đời này, biết ơn một câu nói động viên đúng lúc, biết ơn một cử chỉ giúp đỡ hay một nụ cười thân thiện của một người lạ trên đường.. tất cả để thấy cuộc đời này thật đẹp.

Ta cũng có thể biết ơn những thất bại, biết ơn những đau khổ trong cuộc đời đã trui rèn cho chính mình trưởng thành như hôm nay, cũng giống như câu nói của người Ấn Độ: “Bất cứ điều gì xảy ra đều nên xảy ra”.

Chức năng “biết ơn” trên FB rồi sẽ ẩn đi khi kết thúc sự kiện, nhưng tôi vẫn thấy biết ơn điều đó, vì nó cho mọi người một chút vui nhộn và cho chính tôi được ngẫm nghĩ về lòng biết ơn, và được biết ơn.

Hãy cứ biết ơn mọi thứ, và đừng quên “biết ơn” với những người mẹ, nhân Ngày của Mẹ 14/5.

NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.