Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lúc nào nên và không nên chia sẻ vị trí thực của bạn

13/07/2017 14:38 GMT+7

TTO - Gần như tất cả các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đều cung cấp tính năng xác định vị trí thực của người dùng. Nên khai thác tính năng này sao cho, hợp lý?

Lúc nào nên và không nên chia sẻ vị trí thực của bạn - Ảnh 1.

Một người đang sử dụng ứng dụng Google Maps trên điện thoại - Ảnh: Reuters

Trước hết, cần điểm qua các ứng dụng có trang bị tính năng chia sẻ vị trí thực của người dùng hiện nay. Theo báo New York Times (NYT - Mỹ), Apple và Facebook đều cung cấp các công cụ chia sẻ vị trí cho phép bạn thả "ghim" trên bản đồ số thể hiện vị trí của bạn.

Gần đây Google cũng tung ra công cụ theo dõi vị trí người dùng theo thời gian thực trên Google Maps. Tháng trước ứng dụng Snapchat cũng đã cung cấp bản đồ tương tác cho phép người dùng chia sẻ vị trí của họ với bạn bè.

Các tính năng chia sẻ vị trí của Apple được tích hợp trong nhiều app như Apple Maps, Messages và Find my friends. Trong khi đó công cụ chia sẻ vị trí của Google được tích hợp trong ứng dụng Google Maps. Còn Facebook, những người dùng app Messenger của họ sẽ thấy tính năng chia sẻ vị trí được nhúng trong đó.

Theo trải nghiệm người dùng của NYT, tính năng chia sẻ vị trí theo thời gian thực trên các ứng dụng Find my friend của Apple và Messenger của Facebook tỏ ra nhanh hơn và chính xác hơn so với ứng dụng Google Maps.

Nên dùng

*Khi bạn lên các kế hoạch gặp bạn bè tại một địa điểm nào đó kiểu như rạp chiếu phim, hãy tạo thói quen chia sẻ vị trí thực của bạn với bạn bè qua iMessage của Apple, Google Maps hoặc Facebook Mesenger để thông báo về vị trí của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, tầm 1 tiếng.

Theo đó bạn sẽ không phải thông báo với họ về việc mình đang trên đường tới hay chỉ còn vài phút nữa sẽ có mặt, giúp mọi người đỡ sốt ruột vì chờ bạn.

*Cân nhắc tới việc sử dụng Find My Friends của Apple, Facebook Messenger hoặc Google Maps để thi thoảng chia sẻ với người yêu/bạn đời của bạn về vị trí thực. Hành động này giúp thể hiện sự ân cần, chu đáo của bạn với người ấy.

*Với các bậc cha mẹ thường lo lắng về sự an toàn của con cái, họ có thể sử dụng ứng dụng Find My Friends của Apple để theo sát con.

*Nếu tham gia một sự kiện ngoài trời ở một không gian lớn, chẳng hạn như đi cắm trại ở một công viên lớn, hãy sử dụng Apple Maps hoặc Facebook Messenger để giúp bạn bè dễ dàng tìm thấy bạn.

Không nên dùng

*Đừng chia sẻ vị trí thực khi đang ở trong một không gian nhỏ hẹp trong nhà, ví như một cửa hàng trong siêu thị. Hầu hết các ứng dụng bản đồ số đều không được thiết kế để dùng cho những không gian trong nhà, do đó thường dẫn tới việc hoạt động không chính xác.

*Cũng như vậy, đừng bật tính năng này ở những vị trí xa xôi, hẻo lánh, nơi thường không có mạng Internet, việc này không có ích gì, chỉ tốn khiến pin điện thoại của bạn hao nhanh hơn thôi.

*Cha mẹ cần nhắc nhở con cái không chia sẻ vị trí thực của chúng với người lạ hoặc những kẻ bắt nạt. Với iPhone, bạn có thể thiết lập những giới hạn của máy để ngăn không cho con tự động thay đổi cài đặt hay thêm vào những người khác trong ứng dụng Find My Friends.

Với điện thoại Android, bạn có thể đăng ký tài khoản để sử dụng công cụ kiểm soát dành cho cha mẹ Family Link, từ đó quản lý việc chia sẻ vị trí của con.

*Vì lý do an toàn, tránh chia sẻ công khai vị trí thực của bạn với tất cả mọi người. Google cung cấp đường link trên web giúp bạn có thể chia sẻ vị trí trực tiếp của mình. Hãy nhớ chỉ gửi link này cho những người cần gửi, tránh công khai nó lên Twitter hay Facebook.

ĐỖ DƯƠNG
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.