Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Phần Lan đưa vào vận hành xe bus không người lái

17/06/2017 14:43 GMT+7
​Phần Lan đưa vào vận hành xe bus không người lái

TTO - Sau một loạt các thử nghiệm, thủ đô Helsinki của Phần Lan sẽ chính thức đưa vào sử dụng dịch vụ xe bus tự lái trong mùa thu năm nay.

Xe bus tự lái của Phần Lan - Nguồn: Youtube/Metropoliastudiot

Theo trang tin Curbed, thông tin này đã được giới quan chức lĩnh vực giao thông vận tải của Phần Lan xác nhận.

Từ tháng 8 năm ngoái, thành phố Helsinki đã bắt đầu thử nghiệm với hai chiếc xe bus tự lái Easymile EZ-10 có thể chở được 12 hành khách dọc theo một lộ trình cố định ở vùng Hernesaari của Helsinki.

Với một người điều khiển đi cùng để phòng ngừa tình huống khẩn cấp, chiếc xe bus đã di chuyển với tốc độ 11 km/h.

Và nay, sau nhiều lần thử nghiệm, thành phố đã đủ tự tin để đưa xe bus tự lái bước vào giai đoạn dịch vụ thường xuyên theo lịch trình.

Cho tới nay các đợt thử nghiệm xe bus tự lái đều được tiến hành trong khuôn khổ một dự án hợp tác giữa 6 thành phố lớn của Phần Lan với các trường đại học và các cơ quan quản lý giao thông vận tải nước này.

Cùng với các chuyến thử nghiệm ở Helsinki, những chiếc xe bus tự lái cũng đã “xuống đường” tại các thành phố Espoo và Tampere.

Phần Lan trở thành một trong những nước tiên phong trong công nghệ xe tự lái là nhờ một điều khoản được nhiều nước cho là “kỳ cục” trong luật của họ: mọi phương tiện trên đường về mặt kỹ thuật không nhất thiết phải có người lái.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.