Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Phát động cuộc thi chơi vui Robot - học tốt Pascal

14/11/2016 12:43 GMT+7
Cuộc thi là sân chơi công nghệ bổ ích cho học sinh THPT.

TTO - Cuộc thi dành cho học sinh đang theo học khối THPT cả công lập và tư thục trên toàn quốc nhằm định hướng ngành học cho học sinh đồng thời khơi gợi các kiến thức về khoa học kỹ thuật thu hút nhiều học sinh lựa chọn ngành CNTT.

Cuộc thi là sân chơi công nghệ bổ ích cho học sinh THPT. - Ảnh: QTSC
Cuộc thi là sân chơi công nghệ bổ ích cho học sinh THPT. - Ảnh: QTSC


Dự án thu hút hơn 50 trường THPT trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận với 450 đội tham gia. Cuộc thi năm nay sẽ kéo dài từ tháng 11-2016 đến tháng 3-2017 với ba cuộc thi diễn ra song song: SRobot liên trường, SRobot mở rộng và Sáng tạo Clip SRobot.

Với cuộc thi SRobot liên trường, các thí sinh sẽ thi lập trình và điều khiển Arduino trực tiếp tại địa điểm thi với đề thi đóng: viết chương trình điều khiển Robot Arduino hoạt động tự động sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino.

Phần thi SRobot liên trường bao gồm hai vòng thi: vòng sơ loại và vòng chung kết. Từ kết quả của vòng sơ loại, ban giám khảo sẽ chọn ra 32 chương trình tốt nhất để tham gia vòng chung kết.

Tại cuộc thi SRobot mở rộng, các thí sinh sẽ thi lập trình và điều khiển Arduino với đề thi mở: viết chương trình điều khiển Robot Arduino hoạt động tự động, sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino. Sau đó mang mô hình robot Arduino đã được lắp ráp hoàn chỉnh lên địa điểm thi để thi đấu.

Phần thi SRobot mở rộng cũng gồm hai vòng thi: sơ loại và chung kết. Từ kết quả vòng sơ loại, ban giám khảo sẽ chọn ra 16 chương trình tốt nhất để tham gia vòng chung kết.

Với cuộc thi sáng tạo Clip SRobot, thí sinh dự thi sẽ viết chương trình điều khiển robot Arduino hoạt động tự động, sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, thư viện SArduino và phần mềm SArduino. Sau đó, quay và dựng phim rồi gửi clip về ban tổ chức.

Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi để các em có thể cọ xát, trao đổi những sáng tạo, tư duy độc đáo của bản thân với bạn bè trong thành phố, đồng thời định hướng phát triển ngành CNTT cho các em.

SRobot là dự án phi lợi nhuận được phát triển bởi trường SaigonTech và Công viên Phần mềm Quang Trung nhằm hỗ trợ học sinh THPT học tốt môn tin học đồng thời góp phần định hướng các ngành học và thu hút nhân lực cho ngành CNTT.

Trải qua 4 lần tổ chức từ năm 2012 đến nay, dự án đã gặt hái được nhiều thành công và thu hút sự tham gia sôi nổi của hàng ngàn học sinh đến từ hàng trăm các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Chương trình do Trường SaigonTech và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM) tổ chức.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.