​TP.HCM diễn tập bảo vệ an ninh mạng

18/11/2015 15:18 GMT+7
​TP.HCM diễn tập bảo vệ an ninh mạng

TTO - Chiều 18-11, TP.HCM tổ chức diễn tập bảo vệ an ninh mạng trước các cuộc tấn công nhiều cấp độ khác nhau vào hệ thống công nghệ thông tin TP.

Đội phòng thủ, bảo vệ hệ thống mạng trước các cuộc tấn công - Ảnh: Như Hùng

Quá trình diễn tập được tiến hành theo ba tình huống thường xảy ra trong thực tế: 

1: Tội phạm mạng tiến hành tấn công thay đổi cổng thông tin điện tử kết hợp lấy cắp dữ liệu. 

2: Tội phạm mạng sử dụng mã độc đã được xây dựng để có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ thông thường (APT) nhằm tiến tới kiểm soát mạng của tổ chức. 

3: Tội phạm mạng tấn công kết hợp vừa làm tê liệt mạng của tổ chức vừa âm thầm lấy cắp dữ liệu hoặc phá hoại từ bên trong.

Các thao tác diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin của TP.HCM được xây dựng trên môi trường giả lập tấn công cùng phòng thủ trực quan và thực tế. Những người tham dự và quan sát có thể theo dõi cụ thể các hành vi của cả hai bên tấn công và phòng thủ, cũng như tình trạng của website, hệ thống mạng.

Buổi diễn tập thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia an ninh mạng - Ảnh: Như Hùng

Các kỹ sư tham gia diễn tập sẽ trực tiếp đóng vai trò là người tấn công hoặc người phòng thủ theo các tình huống tấn công mạng cụ thể. Qua đó giúp các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật nắm được những phương thức tấn công mới, những các khai thác sơ hở quan trọng cũng như các công cụ, kỹ thuật phòng thủ tiên tiến để phát hiện và loại trừ các mối đe dọa, các cuộc tấn công.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Tất Thành Cang - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết TP.HCM đang là một mục tiêu tấn công của các tổ chức an ninh mạng và các thế lực thù địch. Do đó buổi diễn tập là rất cần thiết, nhằm hoàn thiện quy trình ứng cứu và khắc phục sự cố khi có tấn công mạng từ bên ngoài vào các hệ thống thông tin của TP.

Đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp lãnh đạo TP, địa phương cũng như các cán bộ vận hành hệ thống công nghệ thông tin về an toàn thông tin.

Buổi diễn tập do Sở Thông tin - truyền thông TP, Chi hội an toàn thông tin phía Nam (VNISA), Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp tổ chức.

ĐỨC THIỆN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.