Ukraine thu giữ công cụ tấn công mạng của hacker Nga

01/07/2017 11:12 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh mạng Ukraine (SBU) công bố đã thu giữ thiết bị mà các điệp viên Nga sử dụng để tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào nước này.

Ukraine thu giữ công cụ tấn công mạng của hacker Nga - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo trang IBT Times, thông cáo phát đi ngày 30-6 của SBU cho biết cơ quan này đã thu giữ máy chủ từng được các hacker sử dụng trong tháng 5 và 6 năm nay để thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Ukraine và các nước khác.

SBU cũng cho rằng rất có thể máy chủ này cũng từng tham gia trong cuộc tấn công bằng mã độc đầu tuần này dẫn tới sự tê liệt hoạt động của hệ thống máy tính tại ít nhất 65 quốc gia.

Sau khi xảy ra vụ tấn công mạng của mã độc biến thể Petya xảy ra đầu tiên tại Ukraine và mau chóng lan rộng ra các nước khác ngày thứ ba tuần này (27-6), chính giới Ukraine lập tức đổ tội cho hacker Nga, nhưng người phát ngôn điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vô căn cứ đó.

Hiện chưa rõ thiết bị mà SBU vừa thu giữ được có đóng vai trò nào trong quá trình phát tán biến thể mã độc Petya vừa qua hay không.

SBU cho biết cơ quan này vẫn đang tiếp tục điều tra về thiết bị vừa thu giữ cũng như các vụ tấn công mạng vừa xảy ra.


ĐỖ DƯƠNG
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.