Những ‘quả bom xịt’ trong thế giới công nghệ năm 2019

26/12/2019 10:49 GMT+7

TTO - Những dự án công nghệ này đều được truyền thông rầm rộ báo hiệu thành công vượt trội, kéo theo cả việc…tiết kiệm tiền và chờ đợi của người dùng về sự ra mắt sản phẩm mới. Thế nhưng, thành công không đến mà chỉ thấy thất bại và thất vọng!

Năm 2019 được đánh giá là năm nổi bật trong lĩnh vực công nghệ, với nhiều sự kiện nổi bật: sự ra mắt điện thoại iPhone mới của Apple, Facebook ra mắt tiền điện tử Libra, hay như việc Sundar Pichai trở thành CEO của Google và Alphabet.

Những giữa những đỉnh cao thành công luôn có dấu chân của sự thất bại. Không ít dự án được đưa ra năm 2019 hứa hẹn công nghệ mới nhưng cuối cùng lại trở thành "quả bom xịt", khiến người dùng chán nản.

Thất bại IPO của WeWork

Adam Neumann - người sáng lập của WeWork có một khởi đầu 2019 thành công khi công ty này được định giá hơn 40 tỉ USD hồi tháng 1.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào tháng 8 khi WeWork tiết lộ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các nhà đầu tư chùn bước trước cách thức điều hành công ty theo phong cách tiệc tùng của Adam Neumann và các báo cáo thua lỗ của đơn vị này trước đó.

Mức định giá của WeWork bị giảm xuống còn 15 tỷ đô la và IPO cũng không được ra mắt.

Sự kiện này cũng biến Adam Neumann từ "đương kim" trở thành "cựu" CEO của WeWork.

Thẻ kim loại của Apple

Tháng 3, Apple tổ chức sự kiện đặc biệt thông báo dịch vụ đăng ký phần mềm và lĩnh vực đầu tư mới của hãng. Đáng chú ý nhất chính là thông báo về sự ra mắt của thẻ tín dụng kim loại.

Thẻ Apple mới liên kết với ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, được quảng cáo là chứa 100% Titanium sáng bóng, sang trọng giúp người dùng dễ dàng thanh toán và nhận tiền hoàn lại.

Tuy nhiên, sự ra mắt của thẻ ngay sau đó đã gặp thất bại thảm hại khi có những tranh cãi xung quanh tính năng ưu việt của so với các loại thẻ khác; tiện ích bất cập khi thẻ sẽ bị đổi màu không thể khắc phục khi để trong ví bằng da hoặc túi quần Jean; thậm chí là cả vấn đề nữ quyền do tuyên bố của hãng rằng sản phẩm này thích hợp cho nam giới hơn là nữ giới.

Xe điện của Dyson

Nhà sản xuất người Anh -James Dyson đặt mục tiêu của mình lên sản phẩm xe địa hình chạy điện, đầu khoảng 3,2 tỉ USD vào dự án và muốn biến năm 2019 thành dấu mốc để anh thực hiện giấc mơ 20 năm của mình.

Nhưng sản phẩm ra mắt rất kén người mua, trong khi rất nhiều hãng lớn như Volksgwagen và Tesla cũng rục rịch đầu tư sản phẩm xe điện khiến năm 2019 kết thúc trong mớ rắc rối xoay quanh vấn đề thương mại hóa buộc James Dyson phải cân nhắc về tham vọng của mình.

Điểm nổi bật trong sản phẩm của Dyson là pin trạng thái rắn, một công nghệ mới hứa hẹn sẽ an toàn hơn trong khi có khả năng giúp xe chạy nhiều km hơn so với công nghệ được mà các nhà sản xuất khác đang áp dụng. Nhưng với dây chuyền kỹ thuật công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn phát triển sơ bộ, ngày ra mắt mục tiêu vào năm 2021 có thể khó thực hiện.

Thảm sạc không dây AirPower


Những ‘quả bom xịt’ trong thế giới công nghệ năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh: VERGE

Một sản phẩm mà Apple muốn quên đi khác là thảm sạc không dây AirPower. Sản phẩm này được quảng cáo từ năm 2017, dự kiến ra mắt vào cuối tháng 3-2019 là có thể sạc cho đồng thời cho iPhone, tai nghe AirPod và Apple Watch.

Tuy nhiên, những sự tranh cãi về độ an toàn và sức nóng khi sử dụng khiến hãng này phải tuyên bố hủy bỏ sản phẩm vào tháng 4.

TikTok bị điều tra

Tiktok của Trung Quốc đã có một năm 2019 đầy thành công khi con số người cài ứng dụng video này lên tới hàng trăm triệu, nhưng cũng là một năm gặp rắc rối khi bị Charles E. Schumer, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Tom Cotton, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu điều tra vì nghi ngờ liên quan đến gián điệp.

Nó cũng phải đối mặt với những chỉ trích về quyền riêng tư và thiếu kiểm soát nghiêm trọng đối với nội dung được tải lên, sau khi một em nhỏ dưới 13 tuổi thu thập dữ liệu cá nhân và tuyên truyền của ISIS chia sẻ trên Tik Tok.

Ứng dụng này thậm chí còn bị chỉ trích vì phân biệt đối xử với người dùng, khi giới hạn phạm vi tiếp cận của người dùng thừa cân hoặc.

Hiện yêu cầu điều tra này chưa được phản hồi nhưng chính phủ Mỹ đã yêu cầu binh sĩ nước này không được cài Tik Tok.

MINH HẢI (Theo Telegraph)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận