Phát sóng 5G thương mại ở TP.HCM và Hà Nội từ tháng 12-2020

24/11/2020 17:37 GMT+7

TTO - Nhà mạng VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12. MobiFone cũng cho biết khách hàng tại TP.HCM sẽ được trải nghiệm 5G vào tháng 12.

Phát sóng 5G thương mại ở TP.HCM và Hà Nội từ tháng 12-2020 - Ảnh 1.

Vinaphone sẽ phát sóng 5G thương mại tại TP.HCM và Hà Nội từ tháng 12-2020 - Ảnh: CAO HƯNG

Ngày 24-11, Vinaphone cho biết cùng với việc phát sóng 5G thương mại, họ sẽ chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng.

Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G. Với các người dùng có sẵn thiết bị hỗ trợ 5G, VNPT sẽ dành nhiều chính sách hấp dẫn để khách hàng chủ động trải nghiệm trong vùng phủ sóng.

Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Song song với việc chuẩn bị mạng lưới, VNPT cũng phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại để thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường, nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng với mạng VinaPhone 5G.

Trước đó, Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) cho phép Tập đoàn VNPT thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700 - 3.800MHz (C-Band). 

Việc sớm thương mại hóa 5G ngoài việc sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang.

Ngày 24-11, MobiFone công bố đang gấp rút lắp đặt thiết bị, chuẩn bị về kỹ thuật, nhân sự, địa điểm cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại.

"Khách hàng của MobiFone tại TP.HCM sẽ được trải nghiệm 5G thương mại của MobiFone vào tháng 12-2020"- nhà mạng này cho biết.

Sau khi chính thức tuyên bố thử nghiệm kỹ thuật mạng 5G thành công vào ngày 10-3-2020, được Bộ TT&TT cấp phép, Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ 5G trên băng tần 2.600MHz.

Theo đại diện MobiFone, mục tiêu của việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại nhằm đánh giá năng lực mạng lưới MobiFone trước khi chính thức triển khai thương mại 5G trên diện rộng, cũng như đánh giá khả năng thương mại hóa các dịch vụ trên nền công nghệ 5G.

Để chuẩn bị cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại, MobiFone cho biết:

"Đối tượng tham gia sẽ là các thuê bao MobiFone sử dụng đầu cuối hỗ trợ 5G (không yêu cầu phải đổi SIM) trong vùng phủ sóng, tại các khu vực trung tâm, các điểm tập trung đông khách tham quan du lịch.

Dự kiến, MobiFone sẽ triển khai trên nền tảng 5G các dịch vụ Internet tốc độ cao, như Video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR - AI learning, IoT service..." - đại diện MobiFone thông tin.

VNPT được thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TPHCM VNPT được thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TPHCM

TTO - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ 5G tại Hà Nội và TP.HCM.

ĐỨC THIỆN - THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận