TTO - Dòng chữ "Mytel" lần lượt hiện lên màn hình sau khi các vị lãnh đạo của Viettel và Myanmar chạm tay vào màn hình điện tử được tích hợp công nghệ nhận diện vân tay.

Show trình diễn công nghệ tại lễ khai trương Mytel - Ảnh 1.

Hệ thống máy chiếu 3D mapping sử dụng màn hình 270 độ đã biến sân khấu của buổi lễ khai trương Mytel thành một buổi trình chiếu công nghệ hiện đại và ấn tượng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là cái kết ấn tượng và là một trong những điểm nhấn công nghệ của buổi lễ khai trương mạng di động Mytel (Myanmar), mạng di động quốc tế thứ 10 của Viettel vào ngày 9-6-2018

Vượt qua khuôn khổ của một buổi lễ khai trương đơn thuần, sự kiện khai trương mạng di động Mytel đã được sáng tạo thành một show trình diễn công nghệ hiện đại mang thông điệp  "Empower my Myanmar".

Sân khấu của buổi lễ khai trương được xây dựng như một đô thị thông minh thực sự và các sản phẩm của Mytel được lồng ghép trong đời sống. Ví như thành phố có đèn đường điều khiển bởi hệ thống Smart Light, giao thông kiểm soát với Smart Camera, siêu thị thanh toán tự động với Ví điện tử, vườn rau, trường học, bệnh viện… đều ứng dụng công nghệ thông minh của Viettel trong đó.

Show trình diễn công nghệ tại lễ khai trương Mytel - Ảnh 2.

Các hiệu ứng ánh sáng và hình ảnh được kết hợp nhuần nhuyễn với màn nhảy hiện đại của vũ công đem lại hiệu ứng thị giác thú vị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Để hiện thực hoá được thông điệp "Empower my Myanmar" trong một không gian sân khấu cố định trong 3 tiếng không phải là việc dễ dàng. Chúng tôi phải mất 2 tháng thảo luận lên ý tưởng và thực hiện chương trình. 

Nhóm thực hiện có khoảng 40 nhân sự, đạo diễn Việt Tú đảm nhiệm phần nội dung còn tôi phụ trách mặt công nghệ trình diễn. Sân khấu chính của chương trình được sử dụng màn hình 270 độ hiện đại với công nghệ 3D (trình chiếu bằng Projector công suất lớn). 

Toàn bộ hệ thống máy chiếu, hệ thống điều kiển, đều được mang từ Việt Nam qua. Tổng khối lượng thiết bị hơn 3 tấn, tất cả được vận chuyển bằng đường hàng không" - Ông Phạm Minh Ngọc, Giám đốc công ty BrotherIMC đơn vị phụ trách phần công nghệ của buổi lễ khai trương cho biết.

Show trình diễn công nghệ tại lễ khai trương Mytel - Ảnh 3.

Phần thuyết trình của Đại diện Mytel ấn tượng hơn với việc xây dựng một "xa lộ thông tin" bằng hình ảnh trên sân khấu. - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cũng theo ông Ngọc, ý tưởng của chương trình xuất phát từ chiến lược kinh doanh của Mytel là lấy data (công nghệ 4.0) làm chìa khóa. Thông điệp "Empower my Myanmar" được hiểu Mytel sẽ trở thành mạng viễn thông tiếp thêm sức mạnh bằng công nghệ (EMPOWER) cho người dân, đất nước Myanmar.

Show trình diễn công nghệ tại lễ khai trương Mytel - Ảnh 4.

Những chiếc đèn lồng trời được "thả" trên sân khấu bằng hiệu ứng máy chiếu 3D mapping - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Công nghệ và viễn thông sẽ không còn giới hạn ở dịch vụ thoại truyền thống mà sẽ là những ứng dụng công nghệ cao dựa trên nền tảng data, các ứng dụng để phục vụ từ Chính phủ, tới từng cá nhân.

Show trình diễn công nghệ tại lễ khai trương Mytel - Ảnh 5.

Các vị lãnh đạo của Viettel và Myanmar đặt tay lên màn hình được tích hợp công nghệ nhận diện vân tay, 5 chữ cái của Mytel tương ứng với 5 cú chạm tay của các khách mời danh dự. - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hiện tại Mytel là nhà mạng có hạ tầng viễn thông lớn nhất Myanmar với gần 7.000 trạm phủ sóng di động băng rộng tới 90% dân số Myanmar, và hơn 30.000km cáp quang (lớn nhất Myanmar, gấp đôi đối thủ liền kề), đây được coi là lợi thế cạnh tranh bền vững trong xu thế phát triển mạnh mẽ của nền tảng di động băng rộng thế hệ mới.

​Timelap ghi lại quá trình thực hiện lễ khai trương mạng di động Mytel (Myanmar) - Nguồn: Viettel

NGUYỄN KHÁNH
AI của IBM ‘đánh bại’ người trong tranh luận
AI

TTO - Trong cuộc tranh luận đầu tuần này giữa một hệ thống AI của hãng máy tính IBM với hai đối thủ tranh biện là con người tại San Francisco, cỗ máy của IBM đã thắng.

Bỏ túi 3 bí kíp chụp ảnh khiến nàng tròn mắt ngưỡng mộ

Chọn bối cảnh khó, tạo hiệu ứng Art Bokeh biến không gian tầm thường thành Paris ảo diệu, lướt qua hiệu ứng làm đẹp Beauty Mode sẵn có trên Galaxy A6+... sẽ giúp cánh mày râu chụp được bức ảnh chiều lòng bạn gái.

Những mẫu TV 4K hot nhất mùa World Cup

Các dòng TV LG OLED 4K có giá gần trăm triệu đồng hay những TV 4K chỉ từ 17-18 triệu đồng đều sở hữu những điểm mạnh giúp người dùng hoà mình vào những trận bóng đá sôi động, kịch tính tại World Cup năm nay.

Google tung ứng dụng podcast cá nhân hóa cho Android

TTO - Google vừa tung ra ứng dụng podcast độc lập dành riêng cho thiết bị Android. Ứng dụng có tên đơn giản là Google Podcasts gồm những đề xuất được cá nhân hóa với từng người dùng.

Hacker lại tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc, bitcoin lao dốc

TTO - Sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb của Hàn Quốc cho biết 35 tỉ won (31,5 triệu USD) giá trị tiền điện tử đã vừa bị hacker đánh cắp trong vụ tấn công mạng vừa xảy ra.

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.