Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022
Thái Lan cấm xài tiền ảo
TTO - Chính quyền Thái Lan giải thích việc cấm sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán hàng hóa, dịch vụ là do lo ngại việc sử dụng tài sản ảo rộng rãi có thể đe dọa hệ thống tài chính và kinh tế.

Logo của đồng tiền ảo bitcoin tại một quán cà phê ở Nakhon Ratchasima, Thái Lan - Ảnh: REUTERS
Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo ngày 23-3 của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Thái Lan cho biết các doanh nghiệp liên quan đến tiền ảo, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử, không được cung cấp các dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử, cũng như bị cấm thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.
Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1-4 nhưng các doanh nghiệp sẽ có 1 tháng để tuân thủ quy định. Lệnh cấm này cũng không ảnh hưởng đến việc mua hay đầu tư vào tiền ảo. SEC Thái Lan nói rằng quy định cấm giao dịch bằng tiền ảo tại nước này cũng tương tự quy định ở châu Âu, Hàn Quốc, Malaysia...
Cụ thể, quy định sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo hạn chế quảng cáo hoặc thiết lập hệ thống thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ví kỹ thuật số. Các doanh nghiệp phải cảnh báo khách hàng không thanh toán bằng tiền ảo.
Thời gian qua, nhiều người ở Thái Lan, đặc biệt là giới trẻ, đang đầu tư mạnh vào tiền ảo với hy vọng kiếm lời trong bối cảnh kinh tế nước này bị trì trệ.
Theo SEC, các ngân hàng thương mại Thái Lan đã được cảnh báo không liên quan đến việc mua bán tài sản ảo để tránh rủi ro. Cơ quan này cho rằng bất cứ đơn vị định giá nào ngoài đồng baht sẽ làm tăng chi phí các hoạt động kinh tế và giảm hiệu quả của sự truyền dẫn chính sách tiền tệ.
Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng thanh khoản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng sẽ không thể đưa ra các hỗ trợ tài chính khác ngoài đồng baht.
Vào đầu năm nay, Chính phủ Thái Lan ước tính người dân nước này đang nắm giữ số tài sản ảo trị giá 114,5 tỉ baht (khoảng 3,4 tỉ USD), tăng hơn gấp 10 lần so với cách đây vài năm. Các tài khoản giao dịch tiền điện tử đã tăng từ 170.000 trước đại dịch COVID-19 lên 1,98 triệu tài khoản hiện nay.
-
TTO - Đến với Gala tổng kết hành trình chuyến xe Không tiền mặt tối 3-7 tại SC Vivo City (TP.HCM), khán giả không chỉ được nhận quà tặng giá trị mà còn có dịp giao lưu với hoa hậu Lương Thùy Linh, á hậu Phương Anh và á hậu, ca sĩ Lona.
-
TTO - Ngày 3-7, Nga cho biết các lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát vùng Lugansk ở phía đông của Ukraine, sau khi chiếm được chốt giữ Lysychansk cuối cùng. Phía Ukraine chưa xác nhận thông tin này.
-
TTO - Trải qua 1.719km, trong suốt 2 tuần, chuyến xe Không tiền mặt - lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam - đã hoàn tất hành trình xuyên Việt, trở thành công cụ truyền thông gần gũi, sinh động, thú vị, dễ tiếp nhận với người dân các tỉnh thành.
-
TTO - Ngày 3-7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ thông qua dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
-
TTO - Trong 24 giờ qua, cả nước có 512 ca mắc mới, giảm 218 ca so với hôm qua. Số ca khỏi cao gấp gần 19 lần so với số ca mới. Bộ Y tế tiếp tục nêu tên hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận