Thái Lan dọa xử Facebook vì để dịch tự động sai về hoàng gia

03/08/2020 23:42 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Xã hội và kinh tế số Thái Lan Puttipong Punnakanta dọa sẽ có hành động pháp lý đối với Facebook, cáo buộc mạng xã hội này không tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Thái Lan về việc hạn chế các nội dung phi pháp.

Thái Lan dọa xử Facebook vì để dịch tự động sai về hoàng gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Xã hội và kinh tế số Thái Lan Puttipong Punnakanta chỉ trích Facebook phản ứng chậm trước các yêu cầu của Chính phủ Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Cảnh báo được đưa ra sau sự cố chức năng dịch tự động của Facebook dịch sai một thông tin trong buổi phát trực tiếp lễ kỷ niệm ngày sinh Nhà vua Maha Vajiralongkorn của một đài truyền hình Thái Lan vào tuần trước. Facebook đã xin lỗi và tạm khóa chức năng dịch tự động tiếng Anh sang Thái.

Tuy nhiên, Punnakanta chỉ trích Facebook không phản ứng đủ nhanh trước các yêu cầu hạn chế nội dung thông tin của Chính phủ Thái Lan.

Ông cảnh báo sẽ có biện pháp mạnh tay với mạng xã hội này, tuy nhiên không nói rõ chi tiết.

Luật của Thái Lan nghiêm cấm xúc phạm đến hoàng gia. Trong vài năm gần đây, các cơ quan chính quyền Thái Lan đã yêu cầu các nền tảng mạng xã hội hạn chế và xóa bỏ các nội dung xúc phạm hoàng gia và các nội dung trái luật như đe dọa an ninh quốc gia, vi phạm bản quyền.

"Khi chúng tôi sử dụng luật của Thái để yêu cầu bỏ hoặc hạn chế nội dung, chúng tôi không nhận được sự hợp tác trong một số trường hợp. Chúng tôi có thể sử dụng Điều khoản 27 của Luật tội phạm máy tính, trong đó việc không tuân thủ yêu cầu của tòa án là phạm tội", ông Punnakanta nói.

Dù vậy, Bộ trưởng Puttipong nói rằng ông sẽ không đi xa đến mức cấm Facebook bởi nhiều doanh nghiệp Thái Lan dựa vào nền tảng này để kinh doanh.

Về phía Facebook, mạng xã hội này cho biết họ xử lý yêu cầu của Chính phủ Thái Lan giống như các chính phủ khác. Theo đó, sau khi nhận được yêu cầu, Facebook sẽ chặn nội dung đó tại quốc gia yêu cầu nếu nó trái luật.

Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook Microsoft theo đuổi việc mua TikTok, Tiktok tố Facebook 'đạo nhái'

TTO - Tập đoàn công nghệ Microsoft khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán thương vụ mua TikTok sau khi lãnh đạo công ty này có buổi tham vấn với Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua. Trong diễn biến liên quan, công ty mẹ của Tik Tok tố Facebook đạo nhái.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận