TikTok chấp nhận án phạt 5,7 triệu USD, siết quy định người dùng nhỏ tuổi

28/02/2019 15:28 GMT+7

TTO - Ngày 27-2, công ty chủ quản của ứng dụng TikTok là Musical.ly Inc. đã chấp nhận án phạt 5,7 triệu USD từ Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) dựa trên đạo luật COPPA.

TikTok chấp nhận án phạt 5,7 triệu USD, siết quy định người dùng nhỏ tuổi - Ảnh 1.

Thông báo điều chỉnh chính sách sử dụng của TikTok - Ảnh chụp màn hình

Theo đạo luật COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act, đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em), các công ty có ý định thu thập thông tin người sử dụng ở độ tuổi dưới 13 sẽ bắt buộc phải có sự đồng ý từ cha mẹ hoặc người giám hộ.

Trong khi đó, Musical.ly Inc. vốn "ý thức được tỉ lệ người dùng dưới 13 tuổi sử dụng TikTok là nhiều đáng kể, đồng thời bị giới phụ huynh than phiền không ít".

Người phát ngôn của công ty từ chối tiết lộ tỉ lệ người dùng dưới 13 tuổi sử dụng TikTok, thay vào đó cho biết họ có đưa ra quy định người sử dụng cần khai báo độ tuổi và nếu trên 13 thì mới được phép dùng.

Tuy vậy, họ không có kèm theo biện pháp đối chiếu, xác thực nào trước những gì mà người sử dụng khai báo, chẳng hạn như cung cấp kèm theo giấy tờ chứng minh hoặc văn bản đồng ý từ phụ huynh hay người giám hộ.

Chính từ kẽ hở này, theo FTC, đã dẫn đến "nhiều báo cáo cho biết có nhiều đối tượng trưởng thành tìm cách liên hệ với những người dùng trẻ em thông qua ứng dụng".

Bên cạnh việc trả án phạt 5,7 triệu USD thì công ty chủ quản TikTok còn phải xóa các dữ liệu đã thu thập được từ trước theo yêu cầu từ phía phụ huynh.

Trong cùng ngày (27-2), trang blog của công ty cho biết kể từ giờ trở đi, TikTok sẽ "thực hiện các thay đổi để phù hợp với người dùng trẻ ở Mỹ trong trải nghiệm ứng dụng riêng biệt có giới hạn thông qua các biện pháp bảo vệ an toàn và riêng tư được thiết kế dành riêng cho đối tượng này... vốn không cho phép chia sẻ thông tin cá nhân và đặt ra những hạn chế mở rộng thêm về nội dung và tương tác người dùng."

Các thay đổi về quy định sử dụng TikTok có hiệu lực tức thì với tất cả người dùng mới lẫn hiện đang có, trong đó có yêu cầu cung cấp chính xác ngày tháng năm sinh.

Một số người sử dụng tuy trên 13 tuổi nhưng do cung cấp sai ngày tháng năm sinh đã bị xóa tài khoản mà không hề được báo trước.

TikTok cũng đưa thông tin về việc điều chỉnh chính sách lên trang Twitter của họ, với hướng dẫn người sử dụng cung cấp bản sao giấy tờ chứng thực độ tuổi do nhà nước cấp (ID) tại mục "Report a Problem" ở ứng dụng.

Đối với những người sử dụng dưới 13 tuổi khi chơi TikTok thì vẫn có thể xem các video, nhưng với nội dung bị quản lý chặt hơn, đồng thời tiếp tục được quay video các hoạt động song không thể đăng các video ấy của họ.

Livestream là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lạm dụng trẻ em Livestream là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lạm dụng trẻ em

TTO - Trang tin công nghệ CNet hôm 25-2 đăng cảnh báo của Hiệp hội quốc gia phòng chống hành vi tàn ác đối với trẻ em có trụ sở tại Vương quốc Anh rằng các ứng dụng mạng xã hội phổ biến không phải là nơi an toàn cho trẻ em.

ĐỨC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận