Amazon và kế hoạch bí mật phát triển robot giúp việc

24/04/2018 15:00 GMT+7

TTO - 10 năm trước Amazon giới thiệu máy đọc sách Kindle và làm thay đổi thói quen đọc sách của mọi người. Và nay họ đang “ủ mưu” làm thay đổi thói quen xử lý việc nhà của con người bằng robot.

Amazon và kế hoạch bí mật phát triển robot giúp việc - Ảnh 1.

Ảnh: BLOOMBERG

Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết gã khổng lồ bán lẻ và điện toán đám mây đã bắt tay vào dự án siêu bí mật và đầy tham vọng: chế tạo mẫu robot giúp việc cho gia đình.

Robot giúp việc được đặt tên mã sản phẩm là "Vesta" theo tên nữ thần cai quản lò sưởi, nhà cửa và gia đình trong thần thoại La Mã. Chủ trì dự án này là ông Gregg Zehr, nhân vật đình đám vốn chỉ huy bộ phận nghiên cứu và phát triển thiết bị phần cứng Lab126 của Amazon.

Lab126 cũng là đơn vị từng chịu trách nhiệm phát triển nhiều sản phẩm điện tử quen thuộc với người dùng của Amazon như loa thông minh Echo, bộ thiết bị giải trí truyền hình Fire TV, máy tính bảng Fire.

Dự án phát triển Vesta bắt đầu từ vài năm trước, nhưng năm nay Amazon bắt đầu tăng tốc tuyển dụng nhân sự cho dự án này. Đại gia bán lẻ trực tuyến đã đăng thông tin tuyển dụng hàng chục vị trí trên trang web của Lab 126 với các chức danh như "kỹ sư phần mềm, robotics" và "kỹ sư cảm biến"….

Những nguồn tin gần gũi với dự án này của Amazon cho biết công ty hi vọng có thể bắt đầu phân bổ thí điểm những robot này tới nhà của các nhân viên vào cuối năm nay và dự kiến tung ra thị trường các sản phẩm đó vào đầu năm 2019.

Dù vậy lộ trình phát triển sản phẩm này có thể còn thay đổi và cũng có những khi các dự án phát triển sản phẩm của Amazon cũng có thể "chết yểu" ngay từ giai đoạn thai nghén vì lý do bất khả kháng nào đó.

Hiện chưa rõ robot giúp việc nhà của Amazon sẽ có khả năng đảm nhiệm những công việc gì. Tuy nhiên nguồn tin của Bloomberg cho biết robot Vesta có thể là một dạng trợ lý Alexa di động, sẽ đồng hành cùng người sử dụng tại các khu vực trong nhà mà không có loa thông minh Echo.

Các mô hình mẫu của Vesta cho thấy chúng được trang bị camera hiện đại và có phần mềm thị giác máy tính giúp nó có thể di chuyển thoải mái giữa các phòng trong một căn nhà hệt như một chiếc xe không người lái.

Amazon chưa bình luận gì về thông tin liên quan tới dự án phát triển robot giúp việc gia đình này.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.