Apple sẽ tự sản xuất chip năng lượng cho iPhone vào năm 2018?

01/12/2017 12:17 GMT+7

TTO - Kể từ năm 2018, Apple sẽ chủ động chế tạo các chip quản lý năng lượng chính cho điện thoại iPhone của họ, dừng lệ thuộc vào đối tác Dialog Semiconductor.

Apple sẽ tự sản xuất chip năng lượng cho iPhone vào năm 2018? - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei (Nhật Bản), Apple đang triển khai kế hoạch thiết kế các loại chip quản lý năng lượng cho các sản phẩm điện thoại iPhone kể từ đầu năm 2018, dừng phụ thuộc vào nhà cung cấp Dialog Semiconductor là đối tác cung cấp chip điện thoại của họ lâu nay.

Trên thực tế, từ lâu Apple đã có những kế hoạch lâu dài nhằm chấm dứt sự lệ thuộc của công ty này vào các đối tác cung cấp nhằm nâng cao năng lực thiết bị bán dẫn của họ để thống nhất dây chuyền sản xuất, tăng sức cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ.

Ngay sau những thông tin này, cổ phiếu của Dialog đã lao dốc 19,16% trong phiên giao dịch chiều ngày 30-11 tại sàn Frankfurt, Đức.

Loại chip quản lý năng lượng quản lý chức năng sạc, quản lý pin và tiêu thụ năng lượng của điện thoại iPhone. Nguồn tin của Nikkei cho biết: "Dựa trên kế hoạch hiện tại của Apple, họ dự kiến sẽ thay thế một phần hoặc một nửa số lượng chip quản lý năng lượng trong các sản phẩm iPhone của họ bằng sản phẩm do chính họ sản xuất kể từ đầu năm tới".

Tuy nhiên Nikkei cũng dẫn một nguồn tin khác nói rằng mặc dù Apple đang dốc sức phát triển các loại chip quản lý năng lượng của chính hãng này cho iPhone, song kế hoạch đưa loại chip này vào sử dụng có thể bị trì hoãn tới năm 2019.

Theo Tập đoàn Credit Suisse, các loại chip quản lý năng lượng chính của Apple hiện đang sử dụng trên iPhone, iPad và Apple Watch đều do Công ty Dialog độc quyền thiết kế và sản xuất.

Apple là đối tác mang lại 74% doanh thu cho Dialog trong năm 2016. Các loại chip quản lý năng lượng là một trong những linh kiện quan trọng và đắt tiền nhất sau các bộ vi xử lý, modem và chip nhớ.

Giới phân tích cho rằng với việc tự phát triển các loại chip của riêng họ, Apple cũng có thể tích hợp tốt hơn các phần cứng và phần mềm trên thiết bị của Apple, từ đó tạo ra các sản phẩm khác biệt so với những đối thủ như Samsung Electronics và Huawei Technologies.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận