Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Các bot trên mạng xã hội là 'tội đồ' chính gieo rắc tin giả

08/08/2017 12:01 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên một nghiên cứu có tính hệ thống và tổng thể đã chỉ ra đích danh công cụ chính được sử dụng trong những âm mưu gieo rắc tin giả trên mạng xã hội.

Các bot trên mạng xã hội là tội đồ chính gieo rắc tin giả - Ảnh 1.

Mạng xã hội Twitter là một trong những nền tảng bị lạm dụng tung tin giả nhiều nhất - Ảnh: Reuters

Theo trang tin Technology Review, các tài khoản tự động (bot) được lập trình sẵn để tung tin giả mạo chính là những công cụ chính yếu bị các đối tượng xấu sử dụng trong nhiều chiến dịch tung tin thất thiệt trên mạng thời gian qua.

Đây là kết quả nghiên cứu của chuyên gia Chengcheng Shao và nhóm cộng sự thuộc Đại học Indiana tại Bloominton (Mỹ) thực hiện.

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm hiểu một cách hệ thống phương thức loan truyền tin giả trên mạng xã hội Twitter, từ đó giúp công chúng có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về thế giới "u u minh minh" này.

Trước hết, nhóm nghiên cứu căn cứ vào dữ liệu các trang web từng bị những tổ chức chuyên xác minh sự thật như snopes.com, politifact.com và factcheck.org vạch mặt là các trang chuyên tung tin thất thiệt.

Theo đó có 122 trang web bị liệt vào danh sách đen. Trong đó có những trang tin tức như infowars.com, breitbart.com, politicususa.com và theonion.com.

Anh Shao cho biết nhóm nghiên cứu của anh không loại trừ các trang tin châm biếm vì có nhiều nguồn tin giả cũng tự gán nhãn cho các nội dung của họ là tin tức châm biếm khiến việc phân biệt rất khó khăn.

Anh Shao và nhóm nghiên cứu đã theo dõi khoảng 400.000 thông tin do các trang tin giả mạo này đưa ra và quan sát cách chúng được lan truyền trên mạng Twitter. Họ đã tập hợp được khoảng 14 triệu tài Twitter đề cập tới những thông tin này.

Cùng với đó nhóm nghiên cứu cũng theo dõi khoảng 15.000 câu chuyện khác do các tổ chức xác thực thông tin cung cấp và trên một triệu nội dung tung lên Twitter đề cập tới những chuyện này.

Kế đó nhóm nghiên cứu tập trung đánh giá hoạt động của các tài khoản Twitter chuyên tung các tin tức kiểu này và thu thập khoảng 200 trong số những nội dung tweet lên gần đây nhất của chúng.

Theo cách đó họ nghiên cứu được hành vi tweet của các tài khoản và xác định được tài khoản đó là do người hay do bot điều khiển.

Sau khi đánh giá được sở hữu thực sự của tài khoản Twitter, nhóm nghiên cứu xem xét tới cách thức mà các đối tượng người thật và bot tự động tung tin giả và các thông tin được kiểm chứng như thế nào.

Rốt cuộc họ nhận thấy "những tài khoản tích cực phát tán thông tin nhất phần lớn là các tài khoản tự động (các bot)". Các bot đã đóng vai trò chính trong công cuộc tung tin giả trên mạng.

Cả ngàn Cả ngàn 'cỗ máy tin giả' bôi nhọ bà Clinton

TTO - Các cuộc điều tra của Mỹ đang tập trung vào nghi vấn các trang ủng hộ tổng thống Donald Trump bắt tay với Nga thêu dệt các câu chuyện làm mất uy tín bà Hillary Clinton. 

Một điều đáng chú ý nữa là các bot này được lập trình để tung tin nhắm vào những người dùng có tầm ảnh hưởng. Nhà nghiên cứu Shao lý giải: "Các tài khoản tự động này hoạt động đặc biệt tích cực trong giai đoạn đầu phát tán tin giả và nhắm tới những người dùng có tầm ảnh hưởng nhất định".

Rõ ràng đây là một chiến lược thông minh. Vì thông tin chắc chắn sẽ lan truyền đặc biệt nhanh chóng khi nó được chuyển qua những điểm kết nối mấu chốt trong mạng xã hội.

Phần đông mọi người đều dễ dàng bị lừa trước thông tin do những tài khoản tự động này tung ra, và không ít người đã vô tình tiếp tay cho chúng khi tweet lại hoặc chia sẻ thông tin giả theo một dạng thức khác trên những nền tảng khác.

Kết luận của nghiên cứu này được cho là rất đáng chú ý vì từ đó, nó cũng mở ra hướng tìm kiếm giải pháp ngăn chặn tin giả.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận, biết được nguyên nhân là một chuyện còn tìm ra giải pháp khắc phục nguyên nhân đó lại là chuyện khác.

 Việc có thể cáo buộc những tài khoản tự động hoạt động trên mạng xã hội là phi pháp là chuyện không đơn giản, nhất là khi đụng chạm tới quyền lợi phía sau của những tài khoản này trong phạm vi lãnh thổ mỗi nước.

​Nhà sáng lập Wikipedia muốn tạo nền tảng chống tin giả

TTO - Người sáng lập trang Wikipedia vừa công bố kế hoạch phát triển một trang web tin tức nhằm chống lại tin tức giả hoạt động bằng ngân sách từ cộng đồng.

Internet bị mất kiểm soát, đầy tin giả và chính trị hóa?

TTO - Khi mạng toàn cầu (World Wide Web - www) bước vào “tuổi” 28, cha đẻ của nó, nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đã có một bức tâm thư chia sẻ về tình trạng lâm nguy của nó.

​Facebook bắt đầu cảnh báo tin giả trong bảng cấp tin

TTO - Rốt cuộc thì Facebook cũng đã bắt đầu tung ra những cảnh báo tin giả đã hứa hẹn với người dùng trong nhiều tháng qua.

D. KIM THOA

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.