Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Các nhà quảng cáo gây sức ép với Google, Facebook

11/10/2017 14:48 GMT+7

TTO - Các đại gia mạng của thung lũng Silicon đang phải đối mặt với nhiều áp lực, không chỉ từ các nhà điều tra, mà cả từ những đối tác mua quảng cáo của họ liên quan “vấn đề Nga”.

Các nhà quảng cáo gây sức ép với Google, Facebook - Ảnh 1.

Tấm biển ở lối vào trụ sở công ty Facebook ở Menlo Park - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC, các đối tác quảng cáo online của Facebook và Google đang chất vấn các hãng công nghệ về việc liệu những sản phẩm của họ có được bày bán cùng với những nội dung quảng cáo chính trị mà các đối tác Nga đã mua hay không.

Các nhà quảng cáo từ lâu đã có những nguyên tắc chặt chẽ về vị trí đặt các quảng cáo của họ. Tuy nhiên do tính chất tự động hóa của ngành công nghiệp quảng cáo thời kỹ thuật số, trong đó chiếm thị phần rất lớn là các ông lớn Facebook, Twitter và Google, thực tế đã xảy ra những tình huống dở khóc dở cười.

Đã từng xảy rachuyện hàng trăm quảng cáo của các doanh nghiệp, trong đó có cả quảng cáo của các chính trị gia, đã được đặt bên cạnh những video kêu gọi thánh chiến trên mạng xã hội YouTube.

Thực tế "phũ phàng" này đã khiến các đối tác mua quảng cáo trở nên đặc biệt nhạy cảm với cái mà họ gọi là vấn đề "an toàn thương hiệu". Theo đó họ dành nhiều sự quan tâm tới việc đảm bảo cho những quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh nội dung chất lượng.

"Những sự kiểm soát vẫn chưa mạnh mẽ như mọi người mong muốn", ông Bill Koenigsberg, giám đốc điều hành công ty Horizon Media, một công ty quảng cáo bỏ ra khoảng 8 tỉ USD mỗi năm để mua quảng cáo cho các khách hàng của họ từ Geico cho tới Burger King nhận xét.

"Facebook và Google đã thuê thêm người để giám sát an toàn thương hiệu. Các nhà tiếp thị vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi hơn nữa, và các công ty đại diện cho họ vẫn đang cố gắng bắt Facebook và Google phải tăng cường trách nhiệm hơn, và nếu họ không dọn sạch được khu vườn của mình, quý vị sẽ thấy túi tiền của họ bị ảnh hưởng".

Cũng theo ông Bill Koenigsberg, không phải chỉ tới khi xảy ra cuộc điều tra liên quan cáo buộc thao túng bầu cử Mỹ của Nga thì mối lo này mới dấy lên với các nhà quảng cáo. Trên thực tế là hang loạt các tin tức tiêu cực vẫn bủa vây lĩnh vực quảng cáo online mỗi ngày.

"Ngày nào cũng có một sự việc nào đó xuất hiện, quý vị chắp nối chúng lại với nhau và rồi quý vị bắt đầu rút ra những kết luận là nước đã không trong như chúng ta kỳ vọng".

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook

TTO - Người Nga đã tạo nhiều tài khoản và trang giả mạo và chi trả đến 100.000 USD tiền quảng cáo để can thiệp và ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ

Facebook không bán quảng cáo cho những trang tung tin giả

TTO - Công ty Facebook vừa công bố chính sách mới không cho những Facebook Page chuyên tung tin giả mua quảng cáo của Facebook.

ĐẮC LUÂN

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.