Đã có ngân hàng dùng công nghệ VR, robot và Face ID để tự động hóa giao dịch

27/04/2018 15:09 GMT+7

TTO - China Construction Bank (Trung Quốc) vừa khai trương một chi nhánh tại quận Hoàng Phố ở trung tâm Thượng Hải và thu hút rất nhiều lượt giao dịch vì sử dụng công nghệ VR, robot và nhận diện khuôn mặt để tự động hóa mọi quy trình.

Đã có ngân hàng dùng công nghệ VR, robot và Face ID để tự động hóa giao dịch - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS / KIM KYUNG HOON.

Theo đó, một robot được đặt tại lối vào để chào đón khách hàng và trả lời các câu hỏi bằng phần mềm nhận dạng giọng nói. Khách hàng có thể vuốt thẻ để vào ngân hàng hoặc quét khuôn mặt bằng thiết bị Face ID. Máy móc bên trong cho phép khách hàng truy cập mua vàng, đổi tiền hoặc đầu tư bất động sản bằng cách sử dụng VR.

Xu hướng tự động hóa ngân hàng không phải là mới. Năm ngoái, một ngân hàng ở Mỹ đã thử nghiệm 3 mô hình tự động và sau đó nhân rộng ra 14 chi nhánh tương tự. Thế nhưng, China Construction Bank lại tiến xa hơn một bước khi tích hợp cả VR và Face ID.

China Construction Bank được thành lập năm 1954 để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, được đánh giá là ngân hàng lớn thứ hai trên toàn thế giới và chuyên đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, hiện ngân hàng vẫn có sự hỗ trợ bởi các nhân viên đứng trực chứ chưa tự động 100%, cộng thêm vốn là ngân hàng quốc doanh nên hiện lượng khách hàng sử dụng công nghệ mới này chủ yếu thuộc nhóm nhân sự làm việc tại các tổ chức chính trị ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích đánh giá đây là động thái tích cực vì hầu hết các ngân hàng Trung Quốc giờ đây đang phải đứng trước áp lực từ những gã khổng lồ Internet như Alibaba và Tencent vốn đang chuyển đổi tư duy tài chính của người dân từ giao dịch truyền thống sang chuyển tiền và thanh toán bằng smart-phone.

You Tianyu, phó chủ tịch tại công ty công nghệ iYiou, nhận xét: "Đây là một hướng đi chứng minh rằng các ngân hàng truyền thống cũng có thể đổi mới."

Ngược lại, chuyên gia ngân hàng Li Linfeng, lại không nghĩ rằng việc triển khai công nghệ này sẽ khả thi. Ông nói: "Khách hàng lớn tuổi phải cần sự giúp đỡ của con người để điều hướng các thiết bị tiên tiến như vậy. Không dễ dàng gì để tất cả mọi người đều có tương tác tương tác với những công nghệ này."

CAO CƯỜNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.