Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo

05/09/2017 09:50 GMT+7

TTO - Một lần nữa tỉ phú công nghệ Elon Musk lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3 từ việc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các nước lớn.

Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Tỉ phú công nghệ Elon Musk từng nhiều lần bày tỏ quan điểm lo ngại của ông về những nguy cơ đe dọa loài người của công nghệ trí tuệ nhân tạo - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC (Mỹ), lời cảnh báo của ông chủ công ty SpaceX rõ ràng là một phản hồi với quan điểm về AI mà tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra tuần trước. Khi đó ông Putin cho rằng ai giành được ngôi vị thủ lĩnh toàn cầu về AI cũng sẽ "trở thành người thống trị thế giới".

Tỉ phú Elon Musk nêu quan điểm trên tài khoản Twitter: "Trung Quốc, Nga và chẳng mấy nữa tất cả các nước đều sở hữu khoa học máy tính mạnh mẽ. Cuộc ganh đua để giành thế vượt trội về AI ở cấp độ các nước chắc chắn sẽ gây ra Thế chiến thứ 3 theo quan điểm của tôi".

Mỹ hiện được xem là nước đi đầu trong xu hướng phát triển AI khi các tập đoàn công nghệ lớn nhất của họ như Google và Microsoft đều đang dốc đáng kể nguồn lực tài chính vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

Tuy nhiên tuần trước một thông tin từ ngân hàng Goldman Sachs cho biết Trung Quốc rất có thể đã phát triển năng lực AI của họ và phần nào đã bắt kịp với Mỹ.

Ngân hàng đầu tư này cho rằng: "Chúng tôi tin là công nghệ AI sẽ trở thành một ưu tiên trong chương trình hành động của chính phủ và chúng tôi đồ rằng kéo theo đó sẽ là một loạt các chính sách ở phạm vi khu vực và quốc gia cũng như các nguồn ngân sách hỗ trợ dành cho AI".

Tổng thống Putin: Thủ lĩnh về trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị thế giới Tổng thống Putin: Thủ lĩnh về trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị thế giới ​Hơn 100 lãnh đạo công nghệ cảnh báo nguy cơ vũ khí tự động ​Hơn 100 lãnh đạo công nghệ cảnh báo nguy cơ vũ khí tự động Mỹ - Trung quyết đấu thành siêu cường về trí tuệ nhân tạo Mỹ - Trung quyết đấu thành siêu cường về trí tuệ nhân tạo

Đây không phải lần đầu tiên ông Elon Musk bày tỏ những quan ngại của ông về AI. Tháng trước tỉ phú này cùng nhiều lãnh đạo công nghệ trong lĩnh vực robotics đã cùng ký vào đơn kiến nghị LHQ ban hành quy định cấm các loại robot sát thủ mà theo họ có thể trở thành những cỗ máy giết người hàng loạt.

Tỉ phú này thậm chí còn cho rằng AI là nguy cơ lớn hơn cả với thế giới nếu so với nguy cơ xung đột hạt nhân với Triều Tiên. Ông Musk thậm chí còn ngờ vực về khả năng tiên có thể triển khai vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Elon Musk, có khả năng cuộc chiến tranh lớn sẽ xảy ra tự động. Ông nói: "Có thể cuộc chiến tranh đó không phải do các nhà lãnh đạo kích hoạt, mà do một trong các AI gây ra nếu nó thấy cần phải tấn công phủ đầu để giành thắng lợi".


ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận