EU nhắc lại yêu cầu triệu tập ông chủ Facebook tới điều trần

14/04/2018 16:14 GMT+7

TTO - Sau 2 phiên điều trần của ông chủ Facebook trước Quốc hội Mỹ, Ủy viên châu Âu, bà Vera Jourova, muốn tỉ phú Mark Zuckerberg tiếp tục đến điều trần tại châu Âu.

EU nhắc lại yêu cầu triệu tập ông chủ Facebook tới điều trần - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, bà Vera Jourova cho rằng nếu ông chủ Facebook chịu tới châu Âu điều trần, việc đó sẽ chứng tỏ anh hiểu rằng người dùng Facebook ở châu lục này là những người "rất nhạy cảm với quyền riêng tư của họ".

Bà Vera Jourova, ủy viên châu Âu phụ trách pháp lý, người tiêu dùng và bình đẳng giới, nhắc lại yêu cầu điều trần với ông chủ Facebook.

Bà nói: "Tôi hy vọng ông Mark Zuckerberg sẽ nhận lời mời này vì tôi tin việc trao đổi trực tiếp mặt đối mặt và việc có mặt tại cuộc trao đổi này sẽ là tín hiệu tốt cho thấy ông Mark Zuckerberg thấu hiểu thị trường châu Âu… rằng họ đang phục vụ những người rất, rất nhạy cảm với quyền riêng tư của họ".

Bà Ủy viên EU nhắc lại yêu cầu này sau khi ông chủ Facebook vừa trải qua 2 ngày điều trần với tổng thời lượng gần 10 tiếng trình bày trước các nghị sĩ Mỹ.

Cả công ty Facebook lẫn công ty Cambridge Analytica, "nhân vật chính" trong bê bối rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người vừa qua, đều đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của nhiều cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu người dùng trên toàn EU.

Trước đó chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Antonio Tajani, đã yêu cầu tỉ phú Mark Zuckerberg tới điều trần tại cơ quan này. Ông Antonio Tajani vẫn đang tiếp tục gây sức ép với CEO Facebook.

Facebook hiện chưa bình luận gì về yêu cầu của bà Vera Jourova.

Tại châu Âu, từng nước riêng lẻ cũng đã yêu cầu Mark Zuckerberg tới điều trần tại Quốc hội nước họ, trong đó có Vương quốc Anh. Facebook cho biết lãnh đạo cao nhất của họ sẽ không trực tiếp điều trần, nhưng họ sẽ cử một trong những quan chức cấp phó để đại diện cho công ty tham gia việc đó.

ĐẮC LUÂN
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.