Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021
EU siết chặt quản lý các sàn tiền ảo ngăn ngừa rửa tiền, trốn thuế
TTO - Các nghị sĩ Liên minh châu Âu đã vừa phê chuẩn những biện pháp tăng cường quản lý hơn nữa với các sàn giao dịch tiền ảo, đặc biệt là bitcoin.

Bà Vera Jourova, Ủy viên phụ trách các vấn đề tư pháp, người tiêu dùng và bình đẳng giới của EU - Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin Reuters, với động thái này, EU mong muốn kiểm soát tốt hơn hoạt động rửa tiền cũng như tài trợ cho khủng bố thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, trong đó đáng chú ý là bitcoin.
Thỏa thuận này cũng là một phần trong loạt giải pháp quy mô lớn hơn nhằm trấn áp các dạng thức tội phạm tài chính và tội phạm trốn thuế.
Giới lập pháp EU cũng ủng hộ việc kiểm soát ngặt nghèo hơn với các loại thẻ thanh toán trả trước, tăng yêu cầu minh bạch thông tin về chủ sở hữu của các quỹ ủy thác và các doanh nghiệp.
Bà Vera Jourova, Ủy viên phụ trách các vấn đề tư pháp, người tiêu dùng và bình đẳng giới của EU, nói: "Sự đồng thuận hôm nay sẽ giúp tăng thêm độ minh bạch để phòng ngừa nạn rửa tiền và cắt đứt hoạt động tài trợ cho khủng bố".
Quyết định của EU được công bố vào thời điểm giá trị đồng tiền điện tử bitcoin đã tăng hơn 1.700% kể từ đầu năm, làm dấy lên nguy cơ nó sẽ bùng nổ như một bong bóng kinh tế.
Với thỏa thuận đạt được, EU sẽ chấm dứt những giao dịch nặc danh trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và các thẻ thanh toán trả trước. Đây là những phương tiện tài chính mà theo các nhà điều tra rất có thể đã được sử dụng để tài trợ cho những cuộc tấn công cực đoan.
Theo đó, các sàn giao dịch bitcoin và các công ty cung cấp dịch vụ "ví điện tử" cho khách hàng sẽ phải cung cấp danh tính người dùng của họ. Các quy định mới này đã được EU và các nghị sĩ EU thông qua, và sẽ chính thức trở thành luật tại từng quốc gia thành viên trong vòng 18 tháng tới.
Các nghị sĩ EU đã phải mất hơn một năm đàm phán để đạt được thống nhất về các đề xuất pháp lý này. Đây là các dự luật do Ủy ban châu Âu đưa ra sau khi xảy ra các vụ tấn công xả súng và đánh bom tại Paris và Brussels năm 2015 và 2016 khiến hơn 160 người thiệt mạng.
Sở dĩ các cuộc đàm phán kéo dài vì một số nước EU phản đối quy định tăng cường tính minh bạch với các quỹ ủy thác và doanh nghiệp, lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của họ.
-
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Lê Đình Trung và pháp nhân là Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, do ông này đồng sáng lập.
-
TTO - Trước phản ánh của báo chí và dư luận về việc công trình Mã Pì Lèng Panorama sau cải tạo lại bề thế hơn trước, công trình này vừa được tháo mái để hạ chiều cao, theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận, liên quan đến vụ án bán đất vàng xảy ra tại Công ty SX-XNK Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có một phó tổng giám đốc.
-
TTO - "Khi chỉ còn vài ngày nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump mãn nhiệm, nhiều nhân vật giàu có và người quen của họ đang đổ tiền cho đồng minh của ông với hi vọng nhận được ân xá", theo New York Times.
-
TTO - Các mẩu đăng tuyển trôi dạt trên mạng xã hội đều được cam kết 'tuyển trực tiếp không mất phí', nhưng ứng viên lại được dẫn lòng vòng qua 3-4 địa điểm 'để nhận việc'.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận