Facebook bị phản ứng khi xếp quảng cáo tin tức cùng loại với quảng cáo chính trị

13/06/2018 18:12 GMT+7

TTO - Nhiều hãng thông tấn, báo chí đã đồng loạt gửi đơn yêu cầu lãnh đạo Facebook điều chỉnh lại chính sách quảng cáo khi công ty này xếp quảng cáo tin tức vào cùng loại quảng cáo chính trị.

Facebook bị phản ứng khi xếp quảng cáo tin tức cùng loại với quảng cáo chính trị - Ảnh 1.

Ảnh: NDTV

Theo đài NDTV đã có ít nhất 7 tập đoàn thương mại đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí ở hơn 120 quốc gia, trong đó có báo New York Times, đài BBC, công ty 21st Century Fox, đầu tuần này đã gửi thư tới ông Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành công ty Facebook để phản đối chính sách quảng cáo mới của công ty này.

Các đơn vị truyền thông, báo chí chỉ trích quy định mới của Facebook trong việc xếp loại những quảng cáo họ mua trên nền tảng này để quảng bá cho các nội dung tin tức chính trị thì lại bị Facebook áp dụng quy tắc ứng xử tương tự như với thông tin của các ứng cử viên chính trị.

Bức thư kiến nghị chung của các tập đoàn nêu: "Chúng tôi nhận thấy chính sách của quý vị là một bước khác nữa đẩy xa thêm dạng thức thuật chuyện nguy hiểm và giả dối sẽ làm mờ ranh giới giữa báo chí đích thực và truyền thông chuyên nghiệp và tuyên truyền".

Theo quy định mới của Facebok, mọi loại quảng cáo quảng bá cho nội dung chính trị, ngay cả những bài báo tin tức có nội dung về chính trị và các cuộc bầu cử, cũng sẽ được đưa vào lưu trữ kèm theo danh tính của bên trả tiền mua quảng cáo đó và cả thông tin về nhân khẩu học liên quan tới những độc giả đã xem quảng cáo đó trong khoảng thời gian lên tới 7 năm.

Việc lưu trữ thông tin quảng cáo này sẽ bắt đầu thực hiện tại Mỹ, song Facebook cho biết công ty có kế hoạch mở rộng chính sách đó ra toàn cầu sau này.

Facebook chưa phản hồi sau những phản ứng này của các tập đoàn báo chí, truyền thông.

Muốn đăng quảng cáo chính trị ở Mỹ phải trình số an sinh xã hội Muốn đăng quảng cáo chính trị ở Mỹ phải trình số an sinh xã hội

TTO - Người dùng Facebook tại Mỹ nếu muốn đăng quảng cáo chính trị sẽ phải nộp 4 số cuối trong số an sinh xã hội của họ và ảnh chụp thẻ căn cước công dân do chính phủ cấp.

ĐỖ DƯƠNG
Instagram sẽ là nền tảng mua sắm tương lai?

TTO - Theo một nghiên cứu mới nhất, trong số các nền tảng mạng xã hội, Instagram đang đứng thứ 2 về “quyền lực”, sau Facebook, có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.

Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.