Facebook lưu lại video ngay cả khi bạn chưa đăng lên

03/04/2018 14:21 GMT+7

TTO - Sau bê bối Cambridge Analytica, những sự thật trần trụi liên quan tới các dữ liệu Facebook đang lưu lại của người dùng mỗi ngày cứ dần dà được hé lộ.

Facebook lưu lại video ngay cả khi bạn chưa đăng lên - Ảnh 1.

Hình ảnh trong các video mà chủ nhân không ngờ vẫn còn nằm nguyên trong kho dữ liệu của Facebook sau rất nhiều năm - Ảnh: NYMAG

Theo tạp chí New York Magazine, sau bê bối tiết lộ thông tin của 50 triệu người dùng, nhiều tài khoản Facebook quyết định xóa bỏ tài khoản mạng xã hội này.

Tuy nhiên trước khi xóa hoàn toàn tài khoản, họ đã tải về các dữ liệu cá nhân từng được Facebook lưu trữ trong suốt quá trình sử dụng. Từ đây, nhiều người "ngã ngửa" trước sự thật về những gì Facebook đang "nắm" về họ.

Ngoài chuyện Facebook bị phanh phui đang lưu trữ thông tin về cuộc gọi, tin nhắn của người dùng, danh bạ, địa chỉ,…, một số người còn phát hiện Facebook đã lưu lại cả những đoạn video họ chưa từng tải lên mạng xã hội.

Một người dùng nữ tên là Bailey cho biết chị đã ghi lại những đoạn video này trong phòng ngủ hồi còn nhỏ. Tuy nhiên sau đó chị đã quyết định bỏ các đoạn khác trước khi đăng tải bản video cuối cùng ưng ý hơn cả lên "tường" của một người bạn. Nhưng tới nay chị mới biết những đoạn video tưởng đã xóa đó vẫn còn nguyên trong kho dữ liệu lưu của Facebook.

Chuyện này đã diễn ra như thế nào?

Trong giai đoạn chưa có tính năng Facebook Live (phát trực tuyến trên Facebook), Facebook có một tính năng cho phép người dùng quay phim lại các đoạn video thông qua webcam của chính điện thoại ngay trên trang Facebook.

Đây là cách để Facebook giữ chân người dùng tiếp tục ở trên trang của họ ngay cả khi muốn ghi hình một đoạn video nào đó.

Sau khi bạn quay xong, Facebook sẽ cho bạn xem trước (preview) đoạn video đó, nếu thấy chưa ổn, bạn có thể chọn bỏ (discard) và bắt đầu quay video khác.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là mặc dù bạn đã chọn nút discard, song video vẫn còn nguyên trong kho dữ liệu cá nhân của bạn mà Facebook lưu giữ lại.

Một đồng nghiệp khác của chị Bailey là chị Brittany Stephanis cho biết chị đã tìm thấy hơn 100 video trong kho dữ liệu lưu của mình và nói chỉ đăng tải công khai khoảng 1/3 số đó.

Những video đầu tiên được chị Brittany Stephanis ghi lại vào ngày Giáng Sinh năm 2008, khi đó chị 13 tuổi và bắt đầu dùng video để gửi tặng bạn bè dịp Giáng Sinh.

Chị Brittany Stephanis cho biết trong kho dữ liệu Facebook lưu lại, có rất nhiều video chị chưa bao giờ có ý định chia sẻ với bạn bè hay bất cứ ai.

Từ đây có thể thấy hầu hết mọi người đều không để ý chuyện này. Cũng có thể còn một lý do khác là các video này đều được lưu ở định dạng FLV (viết tắt của Flash Video). Hầu hết các ứng dụng phát video mặc định không thể đọc định dạng này, nhưng bạn có thể xem chúng trên phần mềm VLC Player.

Bên cạnh đó vì bạn cũng không thể xem trước một file có đuôi ".flv" trong trình duyệt file, nên bạn cũng khó phát hiện hơn việc Facebook đang giữ những video nào của bạn.

ĐẮC LUÂN
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.