Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Facebook lưu lại video ngay cả khi bạn chưa đăng lên

03/04/2018 14:21 GMT+7

TTO - Sau bê bối Cambridge Analytica, những sự thật trần trụi liên quan tới các dữ liệu Facebook đang lưu lại của người dùng mỗi ngày cứ dần dà được hé lộ.

Facebook lưu lại video ngay cả khi bạn chưa đăng lên - Ảnh 1.

Hình ảnh trong các video mà chủ nhân không ngờ vẫn còn nằm nguyên trong kho dữ liệu của Facebook sau rất nhiều năm - Ảnh: NYMAG

Theo tạp chí New York Magazine, sau bê bối tiết lộ thông tin của 50 triệu người dùng, nhiều tài khoản Facebook quyết định xóa bỏ tài khoản mạng xã hội này.

Tuy nhiên trước khi xóa hoàn toàn tài khoản, họ đã tải về các dữ liệu cá nhân từng được Facebook lưu trữ trong suốt quá trình sử dụng. Từ đây, nhiều người "ngã ngửa" trước sự thật về những gì Facebook đang "nắm" về họ.

Ngoài chuyện Facebook bị phanh phui đang lưu trữ thông tin về cuộc gọi, tin nhắn của người dùng, danh bạ, địa chỉ,…, một số người còn phát hiện Facebook đã lưu lại cả những đoạn video họ chưa từng tải lên mạng xã hội.

Một người dùng nữ tên là Bailey cho biết chị đã ghi lại những đoạn video này trong phòng ngủ hồi còn nhỏ. Tuy nhiên sau đó chị đã quyết định bỏ các đoạn khác trước khi đăng tải bản video cuối cùng ưng ý hơn cả lên "tường" của một người bạn. Nhưng tới nay chị mới biết những đoạn video tưởng đã xóa đó vẫn còn nguyên trong kho dữ liệu lưu của Facebook.

Chuyện này đã diễn ra như thế nào?

Trong giai đoạn chưa có tính năng Facebook Live (phát trực tuyến trên Facebook), Facebook có một tính năng cho phép người dùng quay phim lại các đoạn video thông qua webcam của chính điện thoại ngay trên trang Facebook.

Đây là cách để Facebook giữ chân người dùng tiếp tục ở trên trang của họ ngay cả khi muốn ghi hình một đoạn video nào đó.

Sau khi bạn quay xong, Facebook sẽ cho bạn xem trước (preview) đoạn video đó, nếu thấy chưa ổn, bạn có thể chọn bỏ (discard) và bắt đầu quay video khác.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là mặc dù bạn đã chọn nút discard, song video vẫn còn nguyên trong kho dữ liệu cá nhân của bạn mà Facebook lưu giữ lại.

Một đồng nghiệp khác của chị Bailey là chị Brittany Stephanis cho biết chị đã tìm thấy hơn 100 video trong kho dữ liệu lưu của mình và nói chỉ đăng tải công khai khoảng 1/3 số đó.

Những video đầu tiên được chị Brittany Stephanis ghi lại vào ngày Giáng Sinh năm 2008, khi đó chị 13 tuổi và bắt đầu dùng video để gửi tặng bạn bè dịp Giáng Sinh.

Chị Brittany Stephanis cho biết trong kho dữ liệu Facebook lưu lại, có rất nhiều video chị chưa bao giờ có ý định chia sẻ với bạn bè hay bất cứ ai.

Từ đây có thể thấy hầu hết mọi người đều không để ý chuyện này. Cũng có thể còn một lý do khác là các video này đều được lưu ở định dạng FLV (viết tắt của Flash Video). Hầu hết các ứng dụng phát video mặc định không thể đọc định dạng này, nhưng bạn có thể xem chúng trên phần mềm VLC Player.

Bên cạnh đó vì bạn cũng không thể xem trước một file có đuôi ".flv" trong trình duyệt file, nên bạn cũng khó phát hiện hơn việc Facebook đang giữ những video nào của bạn.

ĐẮC LUÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận