Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ

14/06/2018 10:05 GMT+7

TTO - Trong phiên giao dịch trở lại đầu tiên sau 8 tuần tạm ngưng vì lệnh cấm của chính quyền Mỹ, giá cổ phiếu công ty ZTE của Trung Quốc lao dốc 40%.

Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Theo đài CNN, cùng với việc lao dốc này, giá trị vốn hóa thị trường của ZTE đã bốc hơi hàng tỉ USD.

Trước phiên giao dịch trở lại ngày 13-6, cổ phiếu của ZTE, hãng sản xuất smartphone và các thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, đã bị ngừng giao dịch trong 8 tuần sau khi Bộ thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ không được bán và cung cấp các dịch vụ cho ZTE.

Tuần trước Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã công bố thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm của chính quyền Mỹ với ZTE theo một thỏa thuận.

Theo đó doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải nộp phạt 1 tỉ USD, cải tổ lại hoàn toàn đội ngũ quản lý cấp cao và phải chấp nhận có thêm một nhóm giám sát hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Trong thông cáo ngày 12-6, ZTE cho biết công ty đã yêu cầu được giao dịch lại cổ phiếu. Tuy nhiên trong ngày 13-6, tại sàn giao dịch Hong Kong, cổ phiếu của ZTE đã lao dốc 42%, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Dù vậy đây không phải điều bất ngờ. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán cố phiếu ZTE sẽ rớt giá mạnh khi họ quay trở lại sàn giao dịch.

Lệnh cấm trong thời gian quá dài của chính quyền Mỹ đã gây tổn thất cho doanh nghiệp này của Trung Quốc hàng tỉ USD thu nhập, gây căng thẳng quan hệ giữa họ với khách hàng cũng như làm tổn hại uy tính của ZTE.

Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước

TTO - Bước đi này của chính quyền Trump được phỏng đoán nhằm dễ dàng đạt hiệu quả trong dàn xếp chiến tranh thương mại với Trung Quốc và giải quyết một số vấn đề quốc tế có liên quan khác.

ĐẮC LUÂN
Instagram sẽ là nền tảng mua sắm tương lai?

TTO - Theo một nghiên cứu mới nhất, trong số các nền tảng mạng xã hội, Instagram đang đứng thứ 2 về “quyền lực”, sau Facebook, có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.

Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.