Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ

14/06/2018 10:05 GMT+7

TTO - Trong phiên giao dịch trở lại đầu tiên sau 8 tuần tạm ngưng vì lệnh cấm của chính quyền Mỹ, giá cổ phiếu công ty ZTE của Trung Quốc lao dốc 40%.

Giá cổ phiếu ZTE lao dốc 40% sau lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Theo đài CNN, cùng với việc lao dốc này, giá trị vốn hóa thị trường của ZTE đã bốc hơi hàng tỉ USD.

Trước phiên giao dịch trở lại ngày 13-6, cổ phiếu của ZTE, hãng sản xuất smartphone và các thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, đã bị ngừng giao dịch trong 8 tuần sau khi Bộ thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ không được bán và cung cấp các dịch vụ cho ZTE.

Tuần trước Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã công bố thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm của chính quyền Mỹ với ZTE theo một thỏa thuận.

Theo đó doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải nộp phạt 1 tỉ USD, cải tổ lại hoàn toàn đội ngũ quản lý cấp cao và phải chấp nhận có thêm một nhóm giám sát hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Trong thông cáo ngày 12-6, ZTE cho biết công ty đã yêu cầu được giao dịch lại cổ phiếu. Tuy nhiên trong ngày 13-6, tại sàn giao dịch Hong Kong, cổ phiếu của ZTE đã lao dốc 42%, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Dù vậy đây không phải điều bất ngờ. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán cố phiếu ZTE sẽ rớt giá mạnh khi họ quay trở lại sàn giao dịch.

Lệnh cấm trong thời gian quá dài của chính quyền Mỹ đã gây tổn thất cho doanh nghiệp này của Trung Quốc hàng tỉ USD thu nhập, gây căng thẳng quan hệ giữa họ với khách hàng cũng như làm tổn hại uy tính của ZTE.

Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước Ông Trump cứu ZTE của Trung Quốc bất chấp phản ứng trong nước

TTO - Bước đi này của chính quyền Trump được phỏng đoán nhằm dễ dàng đạt hiệu quả trong dàn xếp chiến tranh thương mại với Trung Quốc và giải quyết một số vấn đề quốc tế có liên quan khác.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.