Google bị nhân viên phản đối vì nhún nhường ở Trung Quốc

28/11/2018 09:01 GMT+7

TTO - Ngày 27-11, hơn 200 nhân viên bao gồm các kỹ sư, thiết kế, quản lý tại Google đã gửi thư đề nghị công ty dừng phát triển dự án Project Dragonfly ở Trung Quốc.

Google bị nhân viên phản đối vì nhún nhường ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính sách ngăn chặn thông tin nhạy cảm của chính phủ Trung Quốc đã bị lên án bởi nhiều tổ chức hoạt động vì nhân quyền - Ảnh: AFP

Dù chưa chính thức hoàn thành, nhưng thông tin về dự án đã bị rò rỉ từ tháng 8 năm nay. Chính những nhân viên hiện tại lẫn nhân viên mới, các nhà hoạt động về quyền con người và nhiều nhà làm luật tại Mỹ đã chỉ trích Google không cứng rắn trước chính sách ngăn chặn thông tin nhạy cảm của chính phủ Trung Quốc.

9 nhân viên đầu tiên đã ký tên vào thư kiến nghị chia sẻ rằng chưa thấy bất kỳ động thái nào khả quan từ công ty. 

Lá thư bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc sẽ theo dõi những cá nhân bất đồng chính kiến thông qua dữ liệu từ công cụ tìm kiếm và đàn áp về thông tin bằng cách hạn chế nội dung hiển thị.

Họ bày tỏ: "Chúng tôi phản đối những loại công nghệ hỗ trợ thêm sức mạnh cho mục đích đàn áp người khác, dù là ở đâu chăng nữa". 

Các nhân viên cho biết không còn tin Google là "một công ty đặt giá trị doanh nghiệp lên trên lợi nhuận", và kể ra một chuỗi những "thất vọng" trong năm nay.

Trong tháng 8, khoảng 1.400 người trong hàng chục ngàn nhân viên Google đã thúc giục công ty cải thiện giám sát trên những dự án gây tranh cãi về vấn đề đạo đức, trong đó có Dragonfly.

Google từ chối trả lời về vụ việc. Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm 0,35% xuống còn 1.052,28 USD vào ngày hôm qua 27-11.

Google đã luôn muốn mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc, thị trường người dùng Internet lớn nhất thế giới. Và họ cần chính phủ nước này cho phép nếu muốn bắt đầu cạnh tranh với những dịch vụ mạng do Trung Quốc phát triển đang chiếm ưu thế tại đây.

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận