Google lo cấm Huawei sẽ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

07/06/2019 20:16 GMT+7

TTO - Google cảnh báo do bị cấm cập nhật hệ điều hành Android trên các smartphone, Huawei có thể tự phát triển hệ điều hành riêng vốn dễ bị tấn công, từ đó gây hại cho người dùng và đe dọa an ninh Mỹ.

Google lo cấm Huawei sẽ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh 1.

Hiện Google và nhiều đại gia công nghệ Mỹ đã "nghỉ chơi" với Huawei vì lệnh cấm của Chính phủ Mỹ - Ảnh: AFP

Công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet mới đây cảnh báo nếu chính quyền Mỹ tiếp tục thực hiện lệnh cấm nhằm vào Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, điều đó sẽ gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ, báo Financial Times ngày 7-6 đưa tin.

Theo lập luận của các thành viên cao cấp Google, vì không thể cập nhật hệ điều hành Android trên các sản phẩm của mình, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể sẽ tự phát triển hệ điều hành rriêng.

Theo đó, khi Huawei sử dụng phiên bản Android tùy biến từ dự án mã nguồn mở, nền tảng mới trên các điện thoại của Huawei sẽ mất các dịch vụ của Google như Google Play và công cụ Google Play Protect - vốn tự động quét phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật. 

Đó là chưa kể tới các phần mềm độc hại bên trong thiết bị Huawei có khả năng lấy được những thông tin nhạy cảm này.

Một khi điện thoại Huawei bị nhiễm phần mềm độc hại, người dùng điện thoại Huawei ở Mỹ dễ bị lộ thông tin nhạy cảm. 

Ngoài ra, nếu một thiết bị của Huawei và một điện thoại hãng khác (do ai đó bên trong nước Mỹ sử dụng) liên lạc với nhau, thông tin nhạy cảm cũng có thể bị lộ ra ngoài nếu hai bên trao đổi với nhau, từ đó trở thành mối đe dọa về an ninh.

Tuần này, chủ tịch Huawei Lương Hoa nói với một nhóm phóng viên Mỹ rằng Google đang làm việc với phía Bộ Thương mại Mỹ. Ông nói người tiêu dùng sẽ hưởng lợi nếu Google và Chính phủ Mỹ tìm ra được giải pháp.

"Về ngắn hạn, sẽ có một số ảnh hưởng lên công việc kinh doanh của chúng tôi. Nhưng về dài hạn, chúng tôi sẽ phải phát triển hệ điều hành và hệ sinh thái riêng cho mình" - ông Lương nói.

Ông Lương khẳng định Huawei sẽ không đàm phán trực tiếp với Chính phủ Mỹ và đang chờ đợi cuộc thảo luận của Google với Washington sẽ tiến triển đến đâu. Huawei tuyên bố nếu buộc phải phát triển hệ điều hành thay thế, họ sẽ làm điều đó "rất nhanh chóng". 

Giữa tháng 5, chính quyền ông Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm tập đoàn này mua các phần mềm, linh kiện và sản phẩm khác từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ.

Chính phủ Mỹ mô tả Huawei là mối đe dọa đối với an ninh và cảnh báo các nước khác rằng thiết bị mạng 5G của Huawei có thể đóng vai trò "con ngựa thành Troy" để Bắc Kinh thực hiện âm mưu gián điệp.

Sau Google, tới lượt Facebook ‘nghỉ chơi’ Huawei Sau Google, tới lượt Facebook ‘nghỉ chơi’ Huawei

TTO - Công ty Facebook vừa ngừng cấp phép cho Huawei cài đặt trước các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei. Như vậy là một đại gia công nghệ nữa của Mỹ dừng hợp tác với công ty Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận