Hàn Quốc cấm giao dịch tiền điện tử trong nước

12/01/2018 10:25 GMT+7

TTO - Hôm qua (11-1), Hàn Quốc đã tuyên bố lệnh cấm mua bán tiền điện tử trong nước và cho biết hiện đang chuẩn bị một dự luật về vấn đề này.

Hàn Quốc cấm giao dịch tiền điện tử trong nước - Ảnh 1.

Ảnh: Pixabay/Creative Commons.

Trong một cuộc họp báo có sự tham dự của Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Park Sang Ki cho biết: "Sự quan tâm của mọi người đối với tiền điện tử ngày càng lớn và quan điểm cứng rắn của Hàn Quốc về tiền điện tử không phải là mới."

Tháng 9-2017, Hàn Quốc đã ban lệnh cấm các chương trình ICO, và vào tháng 12, chính phủ đã đề xuất luật hạn chế các ngân hàng truyền thống tương tác với tiền điện tử.

Cũng trong tuyên bố từ tháng 12, chính phủ đã ám chỉ ý tưởng về một lệnh cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền điện tử. Vào thời điểm đó, Trung Quốc là nước duy nhất cấm trao đổi ngoại tệ số.

Gần đây nhất, các quan chức từ Trung Quốc, Nga và Anh cũng đã phát biểu và cảnh báo rằng luật pháp dành riêng cho tiền điện tử đang chờ xử lý.

Sau khi lệnh cấm được công bố, giá Bitcoin tại Hàn Quốc đã giảm ngay 8%, khoảng 2.000 USD, xuống còn 13.698 USD. Giá Ethereum thì giảm 2,1% xuống còn 1.222 USD vì rất nhiều nhà đầu tư đã bán tháo.

Trước đó, giá Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác luôn cao hơn trong các giao dịch của Hàn Quốc so với các quốc gia khác trên thế giới.

David Johnson, CEO của Latium, đánh giá: "Động thái này của Hàn Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường."

John Mann, thành viên ủy ban của Bộ Tài chính và Bộ Lao động, nói thêm: "Những thay đổi khẩn cấp này là cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn nạn rửa tiền, khủng bố và trộm cắp trực tuyến."

Đây cũng là một nỗ lực nhiều mặt để cảnh báo tình trạng trốn thuế tại Hàn Quốc. Vài ngày trước đó, các cơ quan thuế và cảnh sát đã đột kích các giao dịch tiền tệ số lớn nhất nước này trên cơ sở cáo buộc trốn thuế.

Tuy nhiên, một vài giờ sau khi thông báo được đưa ra, văn phòng tổng thống đã đính chính rằng lệnh cấm vẫn đang trong giai đoạn cân nhắc và có thể không thi hành ngay lập tức. Theo nguồn tin nội bộ, các cơ quan khác của Hàn Quốc kịch liệt phản đối lệnh cấm.

Nếu một dự luật được soạn thảo, nó cần nhận được biểu quyết bằng phiếu từ 297 thành viên của quốc hội. Quy trình này có thể mất hàng tháng, hoặc thậm chí lâu hơn.

Nga sẽ ban hành tiền điện tử riêng - Rúp điện tử

TTO - Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định ban hành tiền điện tử quốc gia CrytoRuble (Rúp điện tử) sau một cuộc họp kín, hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Nga Nikolay Nikiforov.

Biến điện thoại cũ thành máy đào tiền điện tử

TTO – Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của thiết bị cũ. Samsung đang thúc đẩy một chương trình tái chế để giúp cộng động hiểu họ có thể làm gì với điện thoại lỗi thời.

Ấn Độ quay lưng với bitcoin và các đồng tiền điện tử khác

TTO - Bất chấp thực tế bitcoin đang trở thành đề tài nóng của giới tài chính thế giới, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã nêu quan điểm “nói không” với đồng tiền này.

Công bố 5 nhà phân tích và 5 nhà giao dịch tiền điện tử hàng đầu

TTO - Nhóm nghiên cứu CoinDesk mới đây đã công bố danh sách 5 nhà phân tích và 5 nhà giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay với mức tài sản lên đến 200 tỉ đô la.

'Trùm diệt virus' John McAfee hợp tác Hacken phát hành tiền điện tử mới

TTO - Vừa qua, John McAfee đã ký hợp đồng hợp tác với Hacken, một công ty bảo mật không gian mạng ở Đông Âu, để tham gia vào dự án start-up một dòng tiền điện tử mới.

Các ngân hàng trung ương thế giới nghĩ gì về bitcoin?

TTO - 8 năm sau ngày khai sinh của đồng tiền ảo bitcoi, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã bắt đầu nhìn nhận rõ hơn những mặt lợi, hại của đồng tiền này.

Năm 2018, các tập đoàn tài chính muốn quản lý Bitcoin?

TTO - Simon Dixon, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BnktotheFuture, dự đoán năm 2018, các tập đoàn tài chính lớn sẽ mở dịch vụ nhận lưu trữ Bitcoin và quản lý hỗ trợ người dùng

LIÊN HOA
Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.