Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Năm 2018, các tập đoàn tài chính muốn quản lý Bitcoin?

09/01/2018 16:24 GMT+7

TTO - Simon Dixon, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BnktotheFuture, dự đoán năm 2018, các tập đoàn tài chính lớn sẽ mở dịch vụ nhận lưu trữ Bitcoin và quản lý hỗ trợ người dùng

Năm 2018, các tập đoàn tài chính muốn quản lý Bitcoin? - Ảnh 1.

Ảnh: IB Times UK.

Điểm nổi bật của Bitcoin là cho phép người dùng sở hữu tiền của mình, chi tiêu tiền của mình và độc lập với bất kỳ hệ thống quản lý tài chính nào của ngân hàng.

Tuy nhiên, trong năm 2018, cơ chế này sẽ có nhiều thay đổi. Simon Dixon, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BnkToTheFuture.com, dự đoán Bitcoin sẽ vẫn đúng với giá trị ban đầu của nó, nhưng các tập đoàn tài chính lớn sẽ tạo ra giải pháp hoạt động theo cùng cách thức mà ngân hàng làm, đó là sẽ nhận lưu trữ Bitcoin của người dùng, cảnh báo cho người dùng biết khi nào có thể chi tiêu và tránh các rủi ro khi giao dịch.

Sự ra mắt gần đây của hàng loạt đồng tiền con của Bitcoin chính là tín hiệu cho thấy Bitcoin là một tài sản mà mọi người nên quan tâm đến. Sự nổi lên của Bitcoin đã mở ra một hệ thống tiếp thị khổng lồ.

Nhiều năm qua, các tổ chức tài chính đã tập trung nhiều hơn vào công nghệ blockchain hơn là chính bản thân Bitcoin. Nhưng hiện nay, họ nhận ra việc sử dụng và kinh doanh Bitcoin mới thực sự thu hút người dùng và các nhà đầu tư chứ không phải công nghệ blockchain. 

Do đó, các công ty này đang thi nhau tạo ra các sản phẩm Bitcoin cũng như các dòng tiền điện tử khác của riêng họ.

Năm 2018 sẽ là năm Wall Street quyết định tạo ra các dịch vụ về thể chế và dịch vụ bán lẻ của riêng mình đối với Bitcoin và điều này cho thấy một sự thay đổi quan trọng sắp diễn ra.

Trước các thông tin này, cộng đồng Bitcoin đã có những cuộc tranh luận trái chiều về các vấn đề như mở rộng quy mô đầu tư và việc cho các công ty tài chính bước vào. Bởi lẽ cuộc khủng hoảng tài chính gần một thập kỷ trước đã phần nào khiến công chúng hiểu được những rủi ro trong các hệ thống tài chính.

Nhiều người cho rằng Bitcoin thực sự thành công như hôm nay là do nó đã thay được quyền kiểm soát của ngân hàng và chính phủ, mỗi cá nhân chỉ tự chịu trách nhiệm giải trình và quản lý rủi ro mà thôi.

Vì thế, các nhà đầu tư e ngại nếu cơ chế này được áp dụng thì việc đầu tư vào Bitcoin sẽ không còn được tự kiểm soát nữa mà thay vào đó, các tổ chức tài chính sẽ giữ "chìa khóa" và quản lý tài sản. 

Các nhà đầu tư sẽ không thực sự sở hữu số tiền đó và vai trò của ngân hàng vẫn hiệu quả như thường lệ. Những người mới đang muốn bước vào hệ sinh thái này nhằm đầu tư sinh lời cũng sẽ phải e ngại và dè chừng.

2018 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới đối với sự quan tâm của các công ty tài chính với Bitcoin. Mặc dù điều này có thể đẩy giá Bitcoin tiếp tục tăng nhưng nó cũng đưa ngành công nghiệp Bitcoin trở thành một "điểm nóng" giữa các cá nhân và tổ chức.

Simon Dixon cho biết: "Thông điệp của tôi đơn giản là hãy cứ sở hữu Bitcoin theo cách nó vốn được thiết kế và bạn có quyền tùy chọn tự lưu trữ hay để các tổ chức tài chính quản lý thay bạn. Mọi thứ chỉ mới là dự đoán và chưa ai biết chính xác khi nào sẽ là thời điểm của cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo."

Ấn Độ quay lưng với bitcoin và các đồng tiền điện tử khác

TTO - Bất chấp thực tế bitcoin đang trở thành đề tài nóng của giới tài chính thế giới, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã nêu quan điểm “nói không” với đồng tiền này.

Chơi Bitcoin: 3 nguy cơ lớn, và 10 cách loại trừ

TTO - Sự trỗi dậy của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã thu hút hàng triệu người dùng và các nhà đầu tư, tuy nhiên, nó tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro đôi lúc tưởng chừng đơn giản.

Các ngân hàng trung ương thế giới nghĩ gì về bitcoin?

TTO - 8 năm sau ngày khai sinh của đồng tiền ảo bitcoi, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã bắt đầu nhìn nhận rõ hơn những mặt lợi, hại của đồng tiền này.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Nhóm hacker Triều Tiên Lazarus đang âm thầm đánh cắp Bitcoin

TTO - Sự gia tăng đột biến của giá Bitcoin hiện nay được cho là nguyên nhân khiến Triều Tiên quan tâm đến việc phát động các cuộc tấn công. Được biết, nhóm hacker Lazarus dùng phần mềm độc hại đính kèm trong email lừa đảo để đánh cắp Bitcoin.

Bitcoin đã 'ghê' nhưng ether có thể còn ‘đáng gờm’ hơn

TTO - Đã có những quan điểm chuyên gia cho rằng ether trong tương lai sẽ là một sự đầu tư tốt hơn so với bitcoin. Và họ có lý do cho điều đó.

LIÊN HOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.