Năm 2018, các tập đoàn tài chính muốn quản lý Bitcoin?

09/01/2018 16:24 GMT+7

TTO - Simon Dixon, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BnktotheFuture, dự đoán năm 2018, các tập đoàn tài chính lớn sẽ mở dịch vụ nhận lưu trữ Bitcoin và quản lý hỗ trợ người dùng

Năm 2018, các tập đoàn tài chính muốn quản lý Bitcoin? - Ảnh 1.

Ảnh: IB Times UK.

Điểm nổi bật của Bitcoin là cho phép người dùng sở hữu tiền của mình, chi tiêu tiền của mình và độc lập với bất kỳ hệ thống quản lý tài chính nào của ngân hàng.

Tuy nhiên, trong năm 2018, cơ chế này sẽ có nhiều thay đổi. Simon Dixon, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BnkToTheFuture.com, dự đoán Bitcoin sẽ vẫn đúng với giá trị ban đầu của nó, nhưng các tập đoàn tài chính lớn sẽ tạo ra giải pháp hoạt động theo cùng cách thức mà ngân hàng làm, đó là sẽ nhận lưu trữ Bitcoin của người dùng, cảnh báo cho người dùng biết khi nào có thể chi tiêu và tránh các rủi ro khi giao dịch.

Sự ra mắt gần đây của hàng loạt đồng tiền con của Bitcoin chính là tín hiệu cho thấy Bitcoin là một tài sản mà mọi người nên quan tâm đến. Sự nổi lên của Bitcoin đã mở ra một hệ thống tiếp thị khổng lồ.

Nhiều năm qua, các tổ chức tài chính đã tập trung nhiều hơn vào công nghệ blockchain hơn là chính bản thân Bitcoin. Nhưng hiện nay, họ nhận ra việc sử dụng và kinh doanh Bitcoin mới thực sự thu hút người dùng và các nhà đầu tư chứ không phải công nghệ blockchain. 

Do đó, các công ty này đang thi nhau tạo ra các sản phẩm Bitcoin cũng như các dòng tiền điện tử khác của riêng họ.

Năm 2018 sẽ là năm Wall Street quyết định tạo ra các dịch vụ về thể chế và dịch vụ bán lẻ của riêng mình đối với Bitcoin và điều này cho thấy một sự thay đổi quan trọng sắp diễn ra.

Trước các thông tin này, cộng đồng Bitcoin đã có những cuộc tranh luận trái chiều về các vấn đề như mở rộng quy mô đầu tư và việc cho các công ty tài chính bước vào. Bởi lẽ cuộc khủng hoảng tài chính gần một thập kỷ trước đã phần nào khiến công chúng hiểu được những rủi ro trong các hệ thống tài chính.

Nhiều người cho rằng Bitcoin thực sự thành công như hôm nay là do nó đã thay được quyền kiểm soát của ngân hàng và chính phủ, mỗi cá nhân chỉ tự chịu trách nhiệm giải trình và quản lý rủi ro mà thôi.

Vì thế, các nhà đầu tư e ngại nếu cơ chế này được áp dụng thì việc đầu tư vào Bitcoin sẽ không còn được tự kiểm soát nữa mà thay vào đó, các tổ chức tài chính sẽ giữ "chìa khóa" và quản lý tài sản. 

Các nhà đầu tư sẽ không thực sự sở hữu số tiền đó và vai trò của ngân hàng vẫn hiệu quả như thường lệ. Những người mới đang muốn bước vào hệ sinh thái này nhằm đầu tư sinh lời cũng sẽ phải e ngại và dè chừng.

2018 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới đối với sự quan tâm của các công ty tài chính với Bitcoin. Mặc dù điều này có thể đẩy giá Bitcoin tiếp tục tăng nhưng nó cũng đưa ngành công nghiệp Bitcoin trở thành một "điểm nóng" giữa các cá nhân và tổ chức.

Simon Dixon cho biết: "Thông điệp của tôi đơn giản là hãy cứ sở hữu Bitcoin theo cách nó vốn được thiết kế và bạn có quyền tùy chọn tự lưu trữ hay để các tổ chức tài chính quản lý thay bạn. Mọi thứ chỉ mới là dự đoán và chưa ai biết chính xác khi nào sẽ là thời điểm của cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo."

Ấn Độ quay lưng với bitcoin và các đồng tiền điện tử khác

TTO - Bất chấp thực tế bitcoin đang trở thành đề tài nóng của giới tài chính thế giới, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã nêu quan điểm “nói không” với đồng tiền này.

Chơi Bitcoin: 3 nguy cơ lớn, và 10 cách loại trừ

TTO - Sự trỗi dậy của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã thu hút hàng triệu người dùng và các nhà đầu tư, tuy nhiên, nó tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro đôi lúc tưởng chừng đơn giản.

Các ngân hàng trung ương thế giới nghĩ gì về bitcoin?

TTO - 8 năm sau ngày khai sinh của đồng tiền ảo bitcoi, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã bắt đầu nhìn nhận rõ hơn những mặt lợi, hại của đồng tiền này.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Nhóm hacker Triều Tiên Lazarus đang âm thầm đánh cắp Bitcoin

TTO - Sự gia tăng đột biến của giá Bitcoin hiện nay được cho là nguyên nhân khiến Triều Tiên quan tâm đến việc phát động các cuộc tấn công. Được biết, nhóm hacker Lazarus dùng phần mềm độc hại đính kèm trong email lừa đảo để đánh cắp Bitcoin.

Bitcoin đã 'ghê' nhưng ether có thể còn ‘đáng gờm’ hơn

TTO - Đã có những quan điểm chuyên gia cho rằng ether trong tương lai sẽ là một sự đầu tư tốt hơn so với bitcoin. Và họ có lý do cho điều đó.

LIÊN HOA
Bỏ túi 3 bí kíp chụp ảnh khiến nàng tròn mắt ngưỡng mộ

Chọn bối cảnh khó, tạo hiệu ứng Art Bokeh biến không gian tầm thường thành Paris ảo diệu, lướt qua hiệu ứng làm đẹp Beauty Mode sẵn có trên Galaxy A6+... sẽ giúp cánh mày râu chụp được bức ảnh chiều lòng bạn gái.

Những mẫu TV 4K hot nhất mùa World Cup

Các dòng TV LG OLED 4K có giá gần trăm triệu đồng hay những TV 4K chỉ từ 17-18 triệu đồng đều sở hữu những điểm mạnh giúp người dùng hoà mình vào những trận bóng đá sôi động, kịch tính tại World Cup năm nay.

Google tung ứng dụng podcast cá nhân hóa cho Android

TTO - Google vừa tung ra ứng dụng podcast độc lập dành riêng cho thiết bị Android. Ứng dụng có tên đơn giản là Google Podcasts gồm những đề xuất được cá nhân hóa với từng người dùng.

Hacker lại tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc, bitcoin lao dốc

TTO - Sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb của Hàn Quốc cho biết 35 tỉ won (31,5 triệu USD) giá trị tiền điện tử đã vừa bị hacker đánh cắp trong vụ tấn công mạng vừa xảy ra.

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

Instagram sẽ là nền tảng mua sắm tương lai?

TTO - Theo một nghiên cứu mới nhất, trong số các nền tảng mạng xã hội, Instagram đang đứng thứ 2 về “quyền lực”, sau Facebook, có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.