Hệ điều hành của Huawei vẫn chưa thật sẵn sàng để thay Android?

22/05/2019 17:42 GMT+7

TTO - Bất kể những tuyên bố rắn rỏi từ các lãnh đạo Huawei về việc công ty này đã 'có sự chuẩn bị', giới chuyên gia công nghệ nhận định Huawei chưa có một hệ điều hành sẵn sàng lúc này để thay thế Android.

Hệ điều hành của Huawei vẫn chưa thật sẵn sàng để thay Android? - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei - Ảnh: AFP

Trang tin công nghệ CNET dẫn nguồn tin từ Công ty truyền thông kỹ thuật số The Information cho rằng Huawei vẫn chưa thực sự sẵn sàng để đưa vào sử dụng hệ điều hành do họ tự phát triển trên các thiết bị di động.

The Information cho biết dự án nội bộ phát triển một hệ điều hành Huawei "cho tới nay vẫn chưa thật ổn định và hiện chưa sẵn sàng triển khai".

Đầu tuần này, công ty Google thông báo cắt hợp đồng nâng cấp hệ điều hành Android của họ với Huawei. Sau đó, ngày 21-5 Bộ Thương mại Mỹ lại cho phép nới thêm thời gian giao dịch giữa Google với Huawei trong 3 tháng để cập nhật phần mềm cho các thiết bị hiện có.

Tuy nhiên, bất chấp thông báo của Google, ngày 21-5 Huawei cho biết mẫu smartphone mới nhất của công ty này, chiếc Honor Pro 20, vẫn sẽ sử dụng hệ điều hành Android.

Trang CNET cho rằng với động thái này có thể hiểu Huawei vẫn chưa có những kế hoạch ngay lập tức đưa vào sử dụng hệ điều hành do họ tự phát triển. Rõ ràng, Huawei sẽ chỉ tính tới khả năng triển khai hệ điều hành của họ nếu việc sử dụng Android với họ thực sự bị cấm vĩnh viễn.

Từ hơn 1 năm trước, trang TechRepublic đưa tin Huawei đã đang trong quá trình phát triển HĐH riêng của họ từ năm 2012 để phòng trường hợp bị cấm sử dụng HĐH Android.

Hãng tin AFP dẫn quan điểm nhận định của các chuyên gia phân tích cho rằng động thái của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn bán công nghệ Mỹ cho Huawei rõ ràng đã là "mũi tên" bắn đúng vào "gót chân Achilles" của công ty Trung Quốc: sự lệ thuộc quá nhiều vào các thành tố công nghệ của Mỹ, theo đó cũng mang tính đe dọa sống còn với Huawei.

Báo cáo của Hãng tư vấn Eurasia Group viết: "Tình huống tồi tệ nhất rốt cuộc sẽ là sự cắt đứt hoàn toàn việc tiếp cận công nghệ của Mỹ, theo đó Huawei sẽ gần như chắc chắn không thể tồn tại với hậu quả này trong mô hình hiện tại của họ".

Với thực tế hiện nay, hệ sinh thái số đang do hai "ông lớn" Android của Google và IOS của Apple chiếm giữ, Huawei thực sự rơi vào tình thế hết sức khó khăn. "Đây là bất lợi khá lớn với mảng smartphone của Huawei", ông Ryan Whalen, giáo sư tại Trung tâm Luật và công nghệ của ĐH Hong Kong, nhận định.

Theo ông Whalen, mặc dù Huawei nói họ đang phát triển hệ điều hành của mình, song với "vòng vây" quá lớn của Android và IOS, việc "xuyên thủng" được nó với Huawei là điều gần như không thể.

"Hãy nhìn các tiền lệ khác như Nokia, Blackberry và Microsoft, họ đều đã thất bại thời gian qua khi phải đối mặt với những thách thức tương tự này", ông Whalen nói.

Hệ điều hành của Huawei vẫn chưa thật sẵn sàng để thay Android? - Ảnh 2.

Hình ảnh rò rỉ của mẫu smartphone Honor Pro 20 chuẩn bị ra mắt của Huawei - Ảnh: XDA DEVELOPERS

Tất nhiên ngoài smartphone, Huawei còn có một mảng kinh doanh lớn khác là cung cấp thiết bị viễn thông cho các nhà mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là các thiết bị cho hạ tầng mạng 5G. Tuy nhiên trong lĩnh vực này, họ cũng rất dễ tổn thương với thực tế đang lệ thuộc rất nhiều vào công nghệ Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, mỗi năm Huawei mua khoảng 67 tỉ USD các thiết bị, linh kiện công nghệ, trong đó có khoảng 11 tỉ USD từ các nhà cung cấp Mỹ; theo đó, với sắc lệnh cấm mới của Washington, Hãng tư vấn Eurasia Group cho rằng điều này có thể "gây tổn thất hoàn toàn" cho Huawei ở lĩnh vực triển khai 5G.

Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó? Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó?

TTO - Bất kể việc Mỹ gia hạn cho Huawei 90 ngày để giải quyết nốt những giao dịch cần thiết, giới phân tích vẫn cho rằng vấn đề lớn nhất hiện nay của công ty Trung Quốc là tình trạng không chắc chắn.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận