Kho trực tuyến 20.000 sách cho trẻ em, có tiếng Việt

15/01/2018 13:23 GMT+7

TTO - Một dự án mở mang tên StoryWeaver đã đem đến cho trẻ em ở nhiều quốc gia hàng nghìn truyện kể, trong đó có Việt Nam.

Kho trực tuyến 20.000 sách cho trẻ em, có tiếng Việt - Ảnh 1.

Một số đầu sách ngôn ngữ tiếng Việt trên kho sách trực tuyến StoryWeaver. - Ảnh minh họa

StoryWeaver khởi đầu từ một tổ chức phi chính phủ có tên Pratham Books có trụ sở tại Ấn Độ, với mục tiêu đem đến khả năng đọc - viết - dịch miễn phí các câu truyện cho trẻ em cho bất kỳ ai tham gia.

StoryWeaver là nền tảng trực tuyến mở, kết nối những người đọc, những tác giả, các nhà thiết kế đồ hoạ và các người chuyển ngữ để tạo ra những câu chuyện miễn phí cho trẻ em trên toàn thế giới. Các câu chuyện trên StoryWeaver đều thuộc dạng bản quyền mở, giúp mọi người có thể tự do chuyển ngữ, kết hợp hay tạo ra các phiên bản mới.

Vì lý tưởng tốt đẹp này, dự án StoryWeaver đã nhận được chi phí tài trợ từ Google.org nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giáo dục ở những nơi trẻ em còn nhiều hạn chế tiếp cận nguồn tri thức, xoá bỏ những giới hạn về địa lý, văn hoá cũng như ngôn ngữ.

416 nhân viên Google từ 26 văn phòng ở nhiều quốc gia đã cùng tham gia chiến dịch kêu gọi nội bộ ‘1.000 câu chuyện cho trẻ em’ trên nền tảng mở StoryWeaver, bao gồm các câu chuyện tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung, Tamil, Hindu, tiếng Nhật…

Hơn một năm qua, StoryWeaver đã có những sách được dịch hơn 60 thứ tiếng. Các tổ chức giáo dục, giáo viên và phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy các tài nguyên phù hợp với học trò hay con cái của mình theo các cấp độ đọc hiểu (Level 1 - 2 -3 - 4).

Các phụ huynh hay giáo viên có thể tìm thấy nguồn truyện tiếng Việt theo các cấp độ cho trẻ tại storyweaver.org.in. Hầu hết là truyện tranh bằng những hình ảnh minh hoạ vui nhộn, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc dịch truyện đã tạo ra nguồn nội dung đa ngôn ngữ cho StoryWeaver, trong đó có nhiều truyện cổ tích và truyện trẻ em Việt được dịch ra nhiều thứ tiếng, và ngược lại.

Tất cả nội dung của StoryWeaver đều miễn phí, có thể dễ dàng tải về, truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau hay in ấn. Đến hiện tại, StoryWeaver có 20.000 đầu sách - truyện, có hơn 500.000 thành viên tham gia. 

StoryWeaver tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Google.org, cả việc tích hợp cổng dịch thuật Translate API, công cụ dịch thuật và cả những chuyên gia dịch thuật của Google để gia tăng hiệu quả của các khâu chuyển ngữ.

Làm sao giữ cho trẻ em an toàn khi online

TTO – Với điều kiện hiện nay, nhiều trẻ em dễ dàng lên mạng bằng điện thoại hay máy tính bảng của người lớn, và bạn nên giúp chúng đưa ra lựa chọn an toàn.

ĐỨC THIỆN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.