Kho trực tuyến 20.000 sách cho trẻ em, có tiếng Việt

15/01/2018 13:23 GMT+7

TTO - Một dự án mở mang tên StoryWeaver đã đem đến cho trẻ em ở nhiều quốc gia hàng nghìn truyện kể, trong đó có Việt Nam.

Kho trực tuyến 20.000 sách cho trẻ em, có tiếng Việt - Ảnh 1.

Một số đầu sách ngôn ngữ tiếng Việt trên kho sách trực tuyến StoryWeaver. - Ảnh minh họa

StoryWeaver khởi đầu từ một tổ chức phi chính phủ có tên Pratham Books có trụ sở tại Ấn Độ, với mục tiêu đem đến khả năng đọc - viết - dịch miễn phí các câu truyện cho trẻ em cho bất kỳ ai tham gia.

StoryWeaver là nền tảng trực tuyến mở, kết nối những người đọc, những tác giả, các nhà thiết kế đồ hoạ và các người chuyển ngữ để tạo ra những câu chuyện miễn phí cho trẻ em trên toàn thế giới. Các câu chuyện trên StoryWeaver đều thuộc dạng bản quyền mở, giúp mọi người có thể tự do chuyển ngữ, kết hợp hay tạo ra các phiên bản mới.

Vì lý tưởng tốt đẹp này, dự án StoryWeaver đã nhận được chi phí tài trợ từ Google.org nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giáo dục ở những nơi trẻ em còn nhiều hạn chế tiếp cận nguồn tri thức, xoá bỏ những giới hạn về địa lý, văn hoá cũng như ngôn ngữ.

416 nhân viên Google từ 26 văn phòng ở nhiều quốc gia đã cùng tham gia chiến dịch kêu gọi nội bộ ‘1.000 câu chuyện cho trẻ em’ trên nền tảng mở StoryWeaver, bao gồm các câu chuyện tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung, Tamil, Hindu, tiếng Nhật…

Hơn một năm qua, StoryWeaver đã có những sách được dịch hơn 60 thứ tiếng. Các tổ chức giáo dục, giáo viên và phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy các tài nguyên phù hợp với học trò hay con cái của mình theo các cấp độ đọc hiểu (Level 1 - 2 -3 - 4).

Các phụ huynh hay giáo viên có thể tìm thấy nguồn truyện tiếng Việt theo các cấp độ cho trẻ tại storyweaver.org.in. Hầu hết là truyện tranh bằng những hình ảnh minh hoạ vui nhộn, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc dịch truyện đã tạo ra nguồn nội dung đa ngôn ngữ cho StoryWeaver, trong đó có nhiều truyện cổ tích và truyện trẻ em Việt được dịch ra nhiều thứ tiếng, và ngược lại.

Tất cả nội dung của StoryWeaver đều miễn phí, có thể dễ dàng tải về, truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau hay in ấn. Đến hiện tại, StoryWeaver có 20.000 đầu sách - truyện, có hơn 500.000 thành viên tham gia. 

StoryWeaver tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Google.org, cả việc tích hợp cổng dịch thuật Translate API, công cụ dịch thuật và cả những chuyên gia dịch thuật của Google để gia tăng hiệu quả của các khâu chuyển ngữ.

Làm sao giữ cho trẻ em an toàn khi online

TTO – Với điều kiện hiện nay, nhiều trẻ em dễ dàng lên mạng bằng điện thoại hay máy tính bảng của người lớn, và bạn nên giúp chúng đưa ra lựa chọn an toàn.

ĐỨC THIỆN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.