Thứ 4, ngày 18 tháng 9 năm 2019

Làm sao giữ cho trẻ em an toàn khi online

23/12/2017 14:51 GMT+7

TTO – Với điều kiện hiện nay, nhiều trẻ em dễ dàng lên mạng bằng điện thoại hay máy tính bảng của người lớn, và bạn nên giúp chúng đưa ra lựa chọn an toàn.

Thế giới online chứa đựng vô vàn thông tin không an toàn, không phù hợp cho trẻ em, nhưng một kho giải trí và học tập khổng lồ cũng tồn tại song song với nó. Chính vì thế, bạn không thể ngăn cấm hoàn toàn trẻ em lướt web, chơi game trên mạng.

Trên thị trường đang cung cấp những thiết bị mạng và phần mềm giám sát trẻ em cũng như hạn chế truy cập đến địa chỉ ‘không lành mạnh’. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tạo ra khuôn khổ nhằm giữ an toàn cho trẻ - và dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân.

Thay đổi khi cần thiết

Một lý do gây khó khăn khi đưa ra yêu cầu cụ thể chính là mỗi đứa trẻ cần phương pháp phù hợp cho riêng chúng. Ví dụ lệnh giới nghiêm sẽ hiệu quả với một số trẻ, nhưng số khác lại cần thứ gì đó để thu hút sự chú ý khỏi việc lên mạng.

Hãy nghĩ chuyện cho trẻ em tiếp xúc internet tương tự đưa trẻ ra khỏi nhà. Độ tuổi khác nhau yêu cầu thời gian kiểm soát không giống nhau, thậm chí khi ở cùng độ tuổi, cách tiếp cận với mỗi bé vẫn khác biệt.

Làm sao giữ cho trẻ em an toàn khi online - Ảnh 1.

Trẻ em ngày nay thường xuyên lên mạng bằng thiết bị của phụ huynh - Ảnh: SHUTTERSTOCK

"Bạn nuôi dạy con mình, đến một ngày, bạn cho phép chúng tự đi đến cửa hàng tạp hóa," Michael Kaiser, giám đốc tại Liên minh Bảo mật an ninh mạng nói. "Và bạn không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi đứa bé đi từ nhà đến cửa hàng, nhưng bạn hy vọng mình đã trang bị cho trẻ cách tự đối ph