Lại thêm một mã độc mới tấn công Android xuất hiện: ToastAmigo

11/11/2017 18:00 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trend Micro vừa qua đã phát hiện ra một mã độc Android mới có thể bí mật cài đặt các phần mềm độc hại khác vào thiết bị bằng cách khai thác lỗ hổng Toast Overlay.

Lại thêm một mã độc mới tấn công Android xuất hiện: ToastAmigo - Ảnh 1.

Trend Micro đã tìm thấy hai ứng dụng độc hại ẩn trong cửa hàng Google Play cùng được đặt tên là Smart AppLocker. Ảnh: ISTOCK

Mặc dù Google đã cập nhật bản vá Toast Overlay vào tháng 9 nhưng ToastAmigo vẫn khai thác được lỗ hổng CVE-2017-0752.

Trend Micro đã tìm thấy hai ứng dụng độc hại ẩn trong cửa hàng Google Play cùng được đặt tên là Smart AppLocker. Chúng được xác nhận giúp bảo vệ ứng dụng bằng mã PIN, có khả năng chống quảng cáo, ngụy trang như một tính năng trợ năng của Android nhưng thực tế được sử dụng để truyền ToastAmigo. Tính đến ngày 6-11, các ứng dụng này đã được tải xuống hơn 500.000 lần.

Chuyên gia phân tích mối đe dọa điện thoại di động Trend Micro, Lorin Wu, cho biết: "Sau khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập. Một khi người dùng cho phép, ứng dụng sẽ khởi động một cửa sổ trông như đang hoạt động, nhưng thực chất lại bí mật thực hiện các lệnh ẩn, chẳng hạn như cài đặt phần mềm độc hại khác."

Lại thêm một mã độc mới tấn công Android xuất hiện: ToastAmigo - Ảnh 2.

Sau khi cài đặt, ToastAmigo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập và bí mật cài đặt phần mềm độc hại khác - Ảnh: SECURITY AFFAIRS

Chính kỹ thuật tấn công tinh vi khiến cho ToastAmigo trở thành "mối đe dọa đáng tin cậy". Wu nói thêm: "Các cuộc tấn công nằm ẩn dưới các cửa sổ hoặc quy trình đang chạy khác nên đánh lừa người dùng. Nó thật sự đáng gờm khi ẩn sâu vào hệ thống làm bạn khó xóa triệt để khỏi thiết bị và tiếp tục triển khai các kịch bản tấn công cốt lõi mà bạn không hề hay biết. Đặc biệt, nó có thể tự cập nhật khi nhận được các yêu cầu của máy chủ từ xa."

Trend Micro lưu ý: "Các chức năng chính yếu của nó có thể sẽ được tinh chỉnh hoặc mô phỏng bởi nhiều đối tượng tội phạm mạng khác bởi lẽ không nhiều mã độc có khả năng tấn công "cao tay" như thế."

Hiện tất cả các phiên bản của hệ điều hành Android, ngoại trừ phiên bản 8.0 hoặc Oreo mới nhất, đều bị ảnh hưởng nếu như đã tải và cài đặt Smart AppLocker. Người dùng cần cập nhật ngay thiết bị của mình. Trend Micro cho biết đã thông báo cho Google để xóa các ứng dụng độc hại khỏi Google Play.

Mã độc khai thác tiền điện tử trong 3 ứng dụng trên Google Play

TTO - Hai mã độc này là JsMiner và CpuMiner, được phát hiện bởi Trend Micro, chứa phần mềm độc hại khai thác mỏ tiền ảo của người dùng, lây nhiễm và tấn công điện thoại Android.

HOÀNG THƯ
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.