Mỹ xử tù tội phạm mạng người Nga bị dẫn độ từ Thái Lan

20/03/2021 11:08 GMT+7

TTO - Ngày 19-3, Mỹ kết án tù ông Sergey Medvedev, người Nga, và ông Marko Leopard, người Bắc Macedonia, vì vai trò quan trọng của họ trong một hoạt động tội phạm mạng lớn, gây thiệt hại hơn 568 triệu USD.

Mỹ xử tù tội phạm mạng người Nga bị dẫn độ từ Thái Lan - Ảnh 1.

Sergey Medvedev bị bắt tại thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 2-2-2018 - Ảnh: AP

"Các bản án ngày hôm nay sẽ là một lời cảnh báo nghiêm khắc cho bất kỳ người điều hành trang web nào muốn kiếm tiền nhanh nhưng bất chính. Mỹ sẽ buộc những kẻ xấu này phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi họ hoạt động đằng sau màn hình máy tính cách đây nửa vòng Trái đất" - trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ Nicholas McQuaid tuyên bố.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Sergey Medvedev (33 tuổi) và Marko Leopard (31 tuổi) lãnh án lần lượt 10 năm và 5 năm tù. Trước đó, cả hai đã nhận tội âm mưu phạm tội tại tòa án liên bang Mỹ ở bang Nevada, theo Hãng tin AFP.

Sergey Medvedev bị bắt tại Thái Lan vào năm 2018 và được dẫn độ sang Mỹ. Medvedev là đồng sáng lập "Infraud Organization", một thị trường chuyên kinh doanh "dữ liệu giả mạo, các thông tin bị đánh cắp từ thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, thông tin tài chính và ngân hàng, các phần mềm độc hại".

Với khẩu hiệu "Chúng ta tin vào lừa đảo" (In Fraud We Trust), mạng lưới này là một trong những nơi cao cấp để mua thông tin bị đánh cắp, dẫn đến thiệt hại hơn 568 triệu USD, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Thời kỳ hoàng kim vào tháng 3-2017, Infraud Organization có hơn 10.900 thành viên.

Trong khi đó, Leopard gia nhập mạng lưới này năm 2011, điều hành các trang web cho các thành viên của Infraud muốn bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến bất hợp pháp.

Trong suốt 7 năm hoạt động, Infraud Organization đã gây thiệt hại hơn 568 triệu USD cho một loạt tổ chức tài chính, thương gia và các cá nhân, và sẽ tiếp tục làm vậy nếu không bị bắt, Bộ Tài chính kết luận.

Xài cảnh báo tiếp xúc COVID của Apple và Google có bị lộ thông tin cá nhân? Xài cảnh báo tiếp xúc COVID của Apple và Google có bị lộ thông tin cá nhân?

TTO - Nhiều khu vực trên thế giới đã triển khai dịch vụ thông báo tiếp xúc COVID-19 không cần cài đặt ứng dụng được đồng phát triển bởi Apple và Google. Dịch vụ này hoạt động bằng cách nào và liệu có đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng?

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận