2017: Kết nối từ di động sẽ chiếm 75%

28/02/2017 11:37 GMT+7
Kết nối Internet trên di động sẽ chiếm lĩnh thị trường trực tuyến 2017

TTO - Một dự báo từ Hãng truyền thông Zenith cho thấy tầm ảnh hưởng của thiết bị di động gồm smartphone và tablet lên thị trường Internet, làm thay đổi chiến lược của nhiều ngành công nghiệp.

Kết nối Internet trên di động sẽ chiếm lĩnh thị trường trực tuyến 2017 - Ảnh minh hoạ: Shutterstock
Kết nối Internet trên di động sẽ chiếm lĩnh thị trường trực tuyến 2017 - Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Đầu tháng 11-2016, kết nối Internet từ thiết bị di động (Mobile) lần đầu tiên vượt qua lượng kết nối từ máy tính cá nhân (PC). Cụ thể, lượng truy cập từ di động (mobile) chiếm 51,3% so với 48,7% đến từ PC, theo số liệu từ bộ đếm truy cập StatCounter.

* Xem số liệu thị trường Internet di động

Dự báo của Zenith Media cho rằng tỉ lệ truy cập Internet từ di động tăng từ 40% (2012) lên 68% (2016) và tiếp tục tăng lên 75% trong năm 2017, và 79% năm 2018.

Zenith Media đưa ra dự báo dựa trên những số liệu về công nghệ di động và mức chi tiêu quảng cáo trên di động gia tăng tại 60 quốc gia. 

Quốc gia có tỉ lệ truy cập Internet từ di động vượt trội năm 2016 là Tây Ban Nha với 85%. Dự báo vị trí này sẽ bị Hong Kong soán ngôi năm 2018 với 89% kết nối Internet từ smartphone hay tablet. 

Sở dĩ kết nối Internet từ di động tăng là vì lượng thiết bị di động tăng đến 2,4 lần sau bốn năm qua. Năm 2012, chỉ 23% người dùng tại 60 quốc gia sở hữu một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), và 4% có một chiếc máy tính bảng (tablet). Số lượng tăng nhanh sau bốn năm khi tỉ lệ sở hữu smartphone lên 56% và dự kiến tăng lên 63% vào năm 2018.

Theo xu hướng chuyển dịch trên, 60% quảng cáo trên Internet năm 2018 sẽ hướng đến di động. Nhưng không cần đến cột mốc 2018 lượng quảng cáo di động mới vượt quảng cáo trên máy tính cá nhân, Zenith dự báo quảng cáo di động sẽ thắng thế ngay trong năm 2017, tăng từ 44% (2016) lên 52% trong tổng số thị phần quảng cáo trực tuyến 2017.

Dự báo quảng cáo di động sẽ nắm giữ 60% quảng cáo trực tuyến vào năm 2018, với chi phí quảng cáo trên di động khi đó ước tính ở mức 134 tỉ USD, vượt hơn tổng ngân sách quảng cáo trên báo in, tạp chí, rạp chiếu phim hay quảng cáo ngoài trời

Zenith Media - Mobile Advertising Forecasts

Theo Zenith Media, trung bình người dùng thiết bị di động trên thế giới dành 19,7 phút mỗi ngày để xem video trên smartphone hay tablet, vượt hơn 16 phút xem video trên máy tính cá nhân (desktop, laptop) hay tivi thông minh (Smart TV).

* Xem: 77% người Việt xem video trên thiết bị di động

Trong một công bố của ông Nguyễn Thanh Hải - cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tại cuộc tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng ngày An toàn Internet được tổ chức tại Hà Nội ngày 22-2, hiện Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ 53% dân số. Mục tiêu gia tăng 80-90% trong tổng số 94 triệu dân Việt Nam sẽ sử dụng Internet, và trong số đó, 78% người sử dụng Internet mỗi ngày.

Khi lượng smartphone giá bình dân và mạng di động tốc độ cao 4G nở rộ, thời gian truy cập Internet và xem video trực tuyến trên di động sẽ tiếp tục gia tăng. Trong một báo cáo tháng 10-2016 từ Nielsen cho thấy, 92% người sử dụng Internet tại Việt Nam xem video trực tuyến hằng tuần, đây là tỉ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

THANH TRỰC
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.