Bỏ smartphone, Blackberry hướng sang công nghệ xe tự lái

21/12/2016 19:24 GMT+7
Logo của hãng Blackberry treo phía sau quốc kỳ của Canada tại trụ sở văn phòng tập doàn này ở Waterloo, Canada

TTO - Tập đoàn công nghệ Blackberry và chính phủ Canada sẽ mở một trung tâm nghiên cứu ô tô tự lái gần thủ đô Ottawa, Canada.

Logo của hãng Blackberry treo phía sau quốc kỳ của Canada tại trụ sở văn phòng tập doàn này ở Waterloo, Canada - Ảnh: Reuters
Logo của hãng Blackberry treo phía sau quốc kỳ của Canada tại trụ sở văn phòng tập doàn này ở Waterloo, Canada - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Bloomberg, động thái này hé lộ khả năng chính phủ Canaa sẽ có chính sách ủng hộ với hoạt động của công ty phát triển phần mềm tự động của tập đoàn Blackberry.

Giám đốc điều hành Blackberry, ông John Chen, và thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, công bố việc thành lập trung tâm nghiên cứu mới ngày 19-12 tại trụ sở của công ty con QNX ở gần thủ đô Ottawa, tỉnh bang Ontario. Đây cũng là khu vực sẽ đặt trụ sở của trung tâm nghiên cứu mới.

Công ty QNX của Blackberry là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm làm nền tảng hoạt động cho các hệ thống giải trí tích hợp trên xe hơi.

Tháng một năm nay, QNX cho biết họ đang nỗ lực thuyết phục các nhà sản xuất ô tô sử dụng các phần mềm của họ để chạy các ứng dụng tự hành, cũng như đặt ra quyết tâm đưa sản phẩm của họ vào vị trí trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ xe hơi.

Theo ông John Wall, lãnh đạo công ty QNX, hiện tại chương trình nghiên cứu này chưa có sự chu cấp tài chính từ ngân sách chính phủ. Tuy nhiên chính phủ Canada cũng đã đầu tư hàng trăm triệu USD tài trợ cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Do đó ông Wall tin tưởng, thỏa thuận về việc thành lập trung tâm nghiên cứu xe tự hành hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội tài trợ tương tự của chính phủ Canada với các dự án về công nghệ và phần mềm.

Theo trang công nghệ Venturebeat, tập đoàn Blachberry từng một thời lừng lẫy với các sản phẩm điện thoại ưu việt, nhưng nay đã chuyển sang đầu tư mạnh tay hơn trong lĩnh vực kinh doanh hứa hẹn tiềm năng lớn là phát triển phần mềm và các giải pháp quản lý thiết bị di động. Sự chuyển hướng này diễn ra sau khi Blackberry nhượng lại phần lớn thị phần điện thoại thông minh cho các đại gia khác như Apple và Samsung.

Blackberry cũng đang đầu tư mở rộng hoạt động chi nhánh tại Ottawa của công ty QNX với lĩnh vực tập trung là phát triển các ứng dụng tân tiến hỗ trợ lái xe và công nghệ xe tự động.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận