Apple "quên" lỗi màn hình khóa trong iOS 9.0.1

29/09/2015 13:09 GMT+7
Apple quên vá lỗ hổng màn hình khóa.

TTO - Bản cập nhật đầu tiên iOS 9.0.1 vừa được Apple cung cấp vẫn chưa vá lỗ hổng "qua mặt" màn hình khóa (lockscreen) dễ dàng.

Apple quên vá lỗ hổng màn hình khóa. - Ảnh: The Hacker News

Đây là lỗ hổng do người dùng iPhone có tên Jose Rodriguez phát hiện và báo cho công ty trước đây. Lỗ hổng nghiêm trọng này cho phép bất kỳ người nào cầm trên tay iPhone hoặc iPad của bạn đều có thể qua mặt cơ chế bảo mật khóa màn hình để truy cập vào thiết bị.

Mặc dù đã được cảnh báo từ trước nhưng trong phiên bản cập nhật trên iOS 9.0.1, lỗ hổng trên vẫn còn tồn tại, khiến chức năng khóa màn hình thiết bị tiếp tục trở nên vô dụng, có cũng như không.

Để minh chứng kết luận của mình, Rodriguez đã đưa ra một đoạn video mô tả chi tiết cách thức qua mặt màn hình khóa trên thiết bị chạy iOS 9 và iOS 9.0.1.

Theo trang tin The Hacker News, lỗ hổng cho phép qua mặt màn hình khóa tồn tại trên tất cả các phiên bản iOS từ 5.1.1 đến phiên bản mới nhất là 9.0.1, khiến người dùng có nguy cơ bị mất toàn bộ tài khoản, dữ liệu cá nhân nếu chẳng may bị mất các thiết bị iPhone hay iPad vào tay kẻ xấu.

Trong khi chờ Apple đưa ra bản cập nhật cho lỗ hổng, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên vô hiệu hóa trợ lý ảo Siri để giảm thiểu khả năng bị xâm nhập.

* Để vô hiệu hóa tính năng Siri trên màn hình khóa, người dùng truy cập vào Settings > Touch ID & Passcode > Nhập mật khẩu > tìm đến mục “Allow access when locked” và vô hiệu hóa Siri.

9 thiết lập giúp người dùng tự bảo vệ mình trên iOS 9

Lỗ hổng màn hình khóa trên iOS tương tự như lỗ hổng vừa được vá trên phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android 5 Lollipop, tuy nhiên mức độ phức tạp và nghiêm trọng thấp hơn.

Mới đây gần 4.000 ứng dụng của Apple trên App Store bị phát hiện chứa mã độc, gây nguy hiểm cho người dùng. ("Táo bị sâu", người dùng iPhone và iPad gặp nguy)

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận