Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Đã có bản vá bảo mật cho hơn 900 triệu thiết bị Android

14/08/2016 16:50 GMT+7
Hơn 900 thiết bị Android đang dính những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

TTO - Ngày 14-8, đại diện Qualcomm cho biết họ đã cung cấp đẩy đủ bản vá lỗi bốn lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến 900 triệu thiết bị Android của người dùng.

Hơn 900 thiết bị Android đang dính những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. - Nguồn: Softpedia
 Hơn 900 thiết bị Android đang dính những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. - Nguồn: Softpedia

* 900 triệu thiết bị Android có nguy cơ bị tấn công

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Qualcomm cho biết: “Chúng tôi được các chuyên gia thông báo về những lỗ hổng này trong thời gian giữa tháng hai và tháng tư năm nay, và đã tiến hành cung cấp bản vá lỗi cho toàn bộ bốn lỗ hổng cho các khách hàng, đối tác và cộng đồng mã nguồn mở trong thời gian từ tháng tư đến tháng bảy. Các bản vá lỗi cũng được đăng tại trang CodeAurora. Hiện tại Qualcomm Technology Inc vẫn đang tiếp tục chủ động làm việc nội bộ, đồng thời hợp tác với các chuyên gia an ninh mạng để rà soát và giải quyết các nguy cơ bảo mật tiềm ẩn”.

Trước đó, tại hội nghị an toàn thông tin Def Con hồi đầu tháng 8-2016, hãng bảo mật Check Point đã công bố các thiết bị di động chạy Android dùng chip Qualcomm có 4 lỗi bảo mật nghiêm trọng. 

Những lỗ hổng này được đánh giá rất nguy hiểm bởi nó cho phép hacker có thể khai thác lỗ hổng này để chiếm quyền điều khiển từ xa thiết bị của người dùng. Cụ thể, cả bốn lỗ hổng có thể bị khai thác bằng cách cài đặt một ứng dụng giả mạo trên thiết bị của người dùng. Để tiến hành khai thác, ứng dụng giả mạo không cần bất kỳ sự cho phép đặc biệt nào, khiến người dùng cài đặt mà không nghi ngờ đây là ứng dụng độc hại. 

Điều này có nghĩa là tin tặc có thể tải và cài đặt mã độc mà không cần bất kỳ sự tương tác từ phía người dùng, tất cả đều được thực hiện một cách im lặng ngay trên của điện thoại của nạn nhân.

Theo trang mạng Softpedia, các lỗ hổng này ảnh hưởng đến 900 triệu thiết bị Android, trong đó có cả những thiết bị nổi tiếng như: BlackBerry Priv, Blackphone 1, Blackphone 2, Google Nexus 5X, Nexus 6, Nexus 6P, HTC One, HTC M9, HTC 10, LG G4, LG G5, LG V10, Moto X, OnePlus One, OnePlus 2, OnePlus 3,Samsung Galaxy S7, Samsung S7 Edge và Sony Xperia Z Ultra.

Đại diện Qualcomm cũng cho biết: “Các bản vá lỗi sẽ được phát hành từ Google, các công ty thiết bị và nhà mạng. Người dùng nên kiểm tra và đảm bảo thiết bị của mình đã được cập nhật phần mềm mới nhất”.

​Android sắp có tính năng cảnh báo cuộc gọi spam

TTO - Đây có lẽ là một trong những tính năng được người dùng Android mong chờ nhất và kỳ vọng nó sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.