Dữ liệu 17 triệu người dùng bị đánh cắp, bán trên web đen

19/05/2017 08:58 GMT+7
The Hacker News

TTO - Nền tảng tìm kiếm nhà hàng trực tuyến Zomato vừa xác nhận ít nhất 17 triệu hồ sơ người dùng của trang này đã bị tin tặc đánh cắp. 

The Hacker News
Zomato vừa trở thành nạn nhân mới nhất của tin tặc - Ảnh: The Hacker News

Theo blog bảo mật thông tin và trang tin tức HackRead, các dữ liệu này được rao bán trên các trang "web đen" với giá khoảng 1.000 USD.

Phía Zomato đã khuyến cáo tất cả người dùng đổi mật khẩu, đồng thời trấn an người dùng rằng thông tin thanh toán của họ vẫn an toàn.

Theo công ty này, tin tặc chỉ lấy được ID người dùng, tên, tên tài khoản, địa chỉ email và hash password (mật khẩu đã được mã hóa và không thể hiểu được). 

"Thông tin thanh toán của quý vị hoàn toàn an toàn, và quý vị không cần phải hoảng sợ", Zomato khẳng định. Để tăng độ thuyết phục, CEO kiêm người sáng lập công ty, Deepinder Goyal, tuyên bố thông tin thẻ tín dụng của ông vẫn còn lưu trữ trên trang web.

Trong thông báo mới nhất ra tối 18-5 (giờ địa phương), Zomato cho biết họ đã liên lạc được với kẻ thực hiện vụ tấn công và người này đã đồng ý hủy toàn bộ bản sao dữ liệu đã lấy được, đồng thời hứa rút dữ liệu này ra khỏi "chợ web đen".

Zomato được thành lập năm 2008 tại Ấn Độ. Trang này tự hào có 120 triệu người dùng hàng tháng và lưu trữ thông tin của hơn 1 triệu nhà hàng, quán ăn tại 10.000 thành phố ở 23 nước, bao gồm menu, hình ảnh và địa điểm của các nhà hàng, đánh giá và xếp hạng của người dùng đối với các nhà hàng này...

Việc trang này bị tấn công lấy cắp dữ liệu một lần nữa báo động về độ an toàn mạng, sau các vụ xâm nhập của WannaCry và Adylkuzz vừa qua. Nó cũng khiến lòng tin của người dùng vào an ninh mạng bị lung lay.

Trước đó, nhiều "ông lớn" như Yahoo, LinkedIn, Tumblr và Daily Motion cũng bị tấn công, lấy cắp dữ liệu.

TƯỜNG VY
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.