Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hàn Quốc tố tin tặc Triều Tiên tấn công trung tâm chỉ huy

07/12/2016 11:49 GMT+7
CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc có hàng ngàn người tham gia vào các hoạt động tấn công mạng

TTO - Quân đội Hàn Quốc ngày 6-12 cho biết trung tâm chỉ huy quân sự trên mạng của nước này có thể đã bị tin tặc Triều Tiên tấn công.

CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc có hàng ngàn người tham gia vào các hoạt động tấn công mạng - Ảnh: PA
CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc có hàng ngàn người tham gia vào các hoạt động tấn công mạng - Ảnh: PA

Theo hãng tin Yonhap, một quan chức của Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Dường như máy chủ mạng intranet của trung tâm chỉ huy quân sự trên mạng đã bị nhiễm mã độc. Chúng tôi phát hiện thấy một số tài liệu quân sự, trong đó có cả các thông tin mật, đã bị xâm nhập".

Quan chức này cũng nói cơ quan chức năng nghi ngờ Triều Tiên đứng sau vụ tấn công này.

Trung tâm chỉ huy quân sự trên mạng của Hàn Quốc cho biết họ đã cách ly máy chủ bị nhiễm mã độc khỏi hoạt động của toàn hệ thống để tránh lây lan virút. Tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định được những dữ liệu nào đã bị rò rỉ.

Sự việc này đánh dấu sự cố lần đầu tiên trung tâm chỉ huy quân sự trên mạng của Hàn Quốc bị tin tặc tấn công. Trước đó hacker Triều Tiên cũng bị cáo buộc tấn công mạng nhưng chỉ mới nhằm vào các ngân hàng và các cơ quan truyền thông.

Hàn Quốc thành lập trung tâm chỉ huy quân sự trên mạng từ tháng 1-2010 nhằm ngăn chặn các âm mưu tấn công mạng nhằm vào lực lượng quân đội nước này.

Trong những năm gần đây, các hacker của Triều Tiên liên tiếp bị cáo buộc là lực lượng đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên Triều Tiên luôn bác bỏ những cáo buộc đó.

Đầu năm nay Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã đánh cắp thông tin của khoảng 10 quan chức Hàn Quốc thông qua việc thâm nhập vào các điện thoại thông minh của họ.

​Hàn Quốc tố lãnh đạo Triều Tiên “liều lĩnh điên cuồng”

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye mô tả lãnh đạo Kim Jong Un là hành động liều lĩnh điên cuồng khi cho tiến hành thử hạt nhân sáng nay. Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn đã nói chuyện với nhau qua điện thoại.

​Triều Tiên phát sóng chương trình hài đả kích Mỹ và Hàn Quốc

TTO - Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) vừa cho phép phát sóng trở lại một chương trình hài kịch đả kích sau nhiều năm tạm dừng. 

D. KIM THOA

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.