Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thị trường truyền hình Internet có nhân tố m​ới: iflix

10/03/2016 17:25 GMT+7
Dịch vụ iflix vừa có thêm nguồn tiền từ Sky để mở rộng dịch vụ tại khu vực Đông Nam Á

TTO - iflix vừa nhận gói đầu tư 45 triệu USD từ Sky (Anh) để mở rộng sang các thị trường tại châu Á cạnh tranh cùng Netflix. Truyền hình Internet dậy sóng!

Dịch vụ iflix vừa có thêm nguồn tiền từ Sky để mở rộng dịch vụ tại khu vực Đông Nam Á - Ảnh: TechCrunch
Dịch vụ iflix vừa có thêm nguồn tiền từ Sky để mở rộng dịch vụ tại khu vực Đông Nam Á - Ảnh: TechCrunch

Hãng truyền hình - viễn thông Sky (Anh quốc) vừa "đổ tiền" đầu tư mua cổ phần trị giá 45 triệu USD vào dịch vụ truyền hình Internet iflix đang nổi lên ở khu vực Đông Nam Á bên cạnh "người khổng lồ" Netflix.

iflix chỉ mới ra đời vào tháng 5-2015, cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (streaming) đang sở hữu khoảng một triệu thuê bao tại Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Theo giới phân tích, việc đầu tư vào iflix cho thấy Sky đang muốn mở rộng thị trường sang châu Á từ các thị trường đang là "sân nhà" của mình như Anh, Đức và Ý. Sky đồng thời cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số, nội dung-theo-yêu cầu (on-demand) như Now TV tại châu Âu.

Giám đốc tài chính Sky Andrew Griffith nhận định iflix có tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á thì dịch vụ truyền hình Internet (streaming TV) đang rất được kỳ vọng và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Theo đó, có nhiều cơ hội cho Sky và iflix.

Chi mạnh làm giàu nguồn nội dung

Đầu năm nay, các thị trường mới nổi khu vực Đông Nam Á cũng đón tiếp "người khổng lồ" về lĩnh vực truyền hình Internet cung cấp nội dung số theo yêu cầu như phim, show truyền hình... Netflix khi nhà cung cấp dịch vụ này công bố mở rộng thêm 130 quốc gia, bao gồm Việt Nam.

Thông tin đăng tải ngày 2-3 từ Bloomberg cho thấy Netflix đang chi tiêu rất mạnh tay để làm giàu thêm nguồn nội dung số nhằm giữ chân các khách hàng thuê bao. Con số thống kê của Bloomberg dẫn nguồn Công ty MoffettNathanson LLC cho thấy Netflix dự kiến chi đến 4,97 tỉ USD năm nay, so kè cùng Time Warner (bao gồm HBO, Turner Networks) là 4,56 tỉ USD, Viacom, Disney...

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Netflix cũng như các nhà cung cấp dịch vụ truyền tải nội dung số (streaming) đều đang tích cực đẩy mạnh nguồn nội dung như các series phim truyền hình độc quyền phát hành nhằm tạo sức hút với người tiêu dùng, giữ chân các thuê bao của mình.

Ngày 8-3, Time Warner công bố dịch vụ truyền tải phim HBO Now đạt gần một triệu thuê bao, tăng nhanh so với con số 800.000 thuê bao cuối năm 2015. Tương tự Netflix và Hulu (Hãng Fox hậu thuẫn), HBO Now thu phí thuê bao tháng. HBO Now dự kiến mở rộng sang các thị trường Mexico, Brazil, Tây Ban Nha và Argentina trong năm nay.

Xu hướng tăng trưởng của các dịch vụ truyền hình Internet cũng đồng nghĩa sự sụt giảm thuê bao các kênh truyền hình truyền thống. Thống kê trong danh sách 500 Media Index của Standard & Poor's cho thấy Viacom và Discovery giảm 13% từ tháng 8-2015. Đối với các nhà quảng cáo, số lượng người xem truyền hình cáp độ tuổi 18 - 49 giảm 5%, theo Nielsen.

THANH TRỰC

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.