Trí tuệ nhân tạo viết  suýt đạt giải văn chương 

12/12/2016 10:48 GMT+7
Các nhà văn trên thế giới có lẽ cũng nên bắt đầu lo lắng dần vì đã có cuốn tiểu thuyết do trí tuệ nhân tạo viết lọt được vào kỳ thi văn chương quốc gia ở Nhật Bản

TTO - Chuyện khó tin nhưng có thật, khi một cuốn tiểu thuyết do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) viết ra đã lọt qua vòng đầu của giải thưởng văn chương quốc gia ở Nhật Bản.

Các nhà văn trên thế giới có lẽ cũng nên bắt đầu lo lắng dần vì đã có cuốn tiểu thuyết do trí tuệ nhân tạo viết lọt được vào kỳ thi văn chương quốc gia ở Nhật Bản - Ảnh: Bigthink
Các nhà văn trên thế giới có lẽ cũng nên bắt đầu lo lắng dần vì đã có cuốn tiểu thuyết do trí tuệ nhân tạo viết lọt được vào kỳ thi văn chương quốc gia ở Nhật Bản - Ảnh: Bigthink

Theo trang khoa học Bigthink, cuốn sách mà chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) làm đồng tác giả có tựa đề "The day a computer writes a novel" (tạm dịch: Ngày máy tính viết tiểu thuyết).

Cuốn sách này đã tham gia cuộc thi viết của Giải thưởng văn chương Hoshi Shinichi ở Nhật Bản. Từ những năm trước, cuộc thi này từng mở cửa cho các ứng dụng không phải con người viết sách tham gia, tuy nhiên năm 2016 là năm lần đầu tiên ủy ban xét giải nhận được các tác phẩm dự thi của AI.

Trong số 1.450 tác phẩm dự thi, có 11 tác phẩm có ít nhất một phần tác phẩm do chương trình máy tính viết.

Tôi quặn đau vì sung sướng, niềm sung sướng lần đầu tiên được trải nghiệm, và tiếp tục viết với niềm hứng khởi ấy. Cái ngày mà một máy tính viết tiểu thuyết. Cái máy tính đã dành sự ưu tiên vào việc theo đuổi niềm vui của chính nó, chấm dứt chuyện phục vụ cho loài người

Một đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết do công nghệ trí tuệ nhân tạo viết

Nhóm chuyên gia thiết kế chương trình AI viết văn này do giáo sư Hitoshi Matsubara của Đại học Future University Hakodate. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hitoshi Matsubara đã làm việc như một người định hướng cho trí tuệ nhân tạo, quyết định nội dung cốt truyện và giới tính các nhân vật.

Nhóm nghiên cứu cũng hỗ trợ trong việc chọn lựa câu cú sẵn sàng để công nghệ AI có thể sử dụng tự động trong quá trình "viết" sách.

Chia sẻ với báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, giáo sư Hitoshi Matsubara nói: "Cho tới nay, các chương trình AI vẫn thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề vốn đã có câu trả lời. Trong tương lai, tôi muốn mở rộng tiềm năng của AI để nó có thể giống với khả năng sáng tạo của con người".

Tại chương trình họp báo, một tiểu thuyết gia chuyên về khoa học viễn tưởng nhận xét về cuốn sách do công nghệ AI viết: "Tôi rất ngạc nhiên về tác phẩm vì nó là một cuốn tiểu thuyết được cấu trúc tốt.  Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề (cần phải vượt qua) để giành được giải thưởng, ví như cách mô tả các nhân vật".

Mặc dù cuốn sách do AI viết chưa giành được giải thưởng nhưng thành tích của nó cho thấy một tiềm năng rộng lớn của các nấc thang phát triển về lâu dài.

Một số ý kiến cho rằng, các ứng dụng AI sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều khi được kết hợp với con người. Chẳng hạn, các đội kỳ thủ có sự kết hợp giữa các chuyên gia người thật và công nghệ AI sẽ luôn chiến thắng dễ dàng một đội chỉ gồm toàn người thật hoặc toàn AI.

Có lẽ chính vì thế mà một số người cho rằng, rất có thể tương lai của văn chương sẽ là mô hình con người nắm quyền quản lý và sẽ có một chiếc máy tính là đồng tác giả với họ.

​Google mài giũa ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo bằng 11.000 tiểu thuyết

TTO - Học hỏi cách sử dụng ngôn ngữ trong 11.000 cuốn tiểu thuyết, Google mong muốn khả năng xử lý ngôn ngữ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ sẽ tự nhiên hơn. 

Trailer phim đầu tiên trên thế giới do trí tuệ nhân tạo làm

TTO - Watson, phần mềm trí tuệ nhân tạo của IBM, vừa được các nhà làm phim sử dụng để sản xuất trailer phim kinh dị Morgan của hãng 20th Century Fox.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.