Parler kiện Amazon đòi chấm dứt 'hồi chuông báo tử'

12/01/2021 08:39 GMT+7

TTO - Đơn kiện được đệ trình ngày 11-1 sau khi Amazon chấm dứt quyền truy cập máy chủ của Parler. Mạng xã hội này được sử dụng nhiều bởi những người có quan điểm ủng hộ Tổng thống Trump.

Parler kiện Amazon đòi chấm dứt hồi chuông báo tử - Ảnh 1.

Parler tập trung nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump nên việc bị nhắm tới là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại - Ảnh: AFP

Trong đơn kiện được nộp lên tòa án ở bang Nevada, Parler mô tả quyết định của Amazon là "đòn chí mạng" với mạng xã hội này. Parler yêu cầu tòa án nhanh chóng ra lệnh ngăn chặn tạm thời (TRO), buộc Amazon phải nối lại việc cung cấp máy chủ cho mạng xã hội này.

"Việc trì hoãn ra TRO dù chỉ một ngày cũng có thể gióng lên hồi chuông báo tử với Parler khi Tổng thống Trump và những người khác chuyển sang các nền tảng mới", đơn kiện có đoạn nêu rõ.

Đơn kiện cũng cáo buộc Amazon vi phạm hợp đồng khi đơn phương ngừng cung cấp dịch vụ mà không báo trước trong 30 ngày và can thiệp vào mối quan hệ giữa Parler với người dùng, theo Đài CNN.

Sau khi Twitter, Facebook và một số mạng xã hội khác xóa hoặc đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump, nhiều người đã chuyển sang Parler.

Tuy nhiên, Google và Apple đã loại bỏ ứng dụng mạng xã hội này khỏi cửa hàng ứng dụng với lý do vi phạm nội dung. Việc Amazon chấm dứt quyền truy cập máy chủ của Parler được ví như đòn kết liễu cuối cùng.

Trong thông cáo sau sự việc, Amazon đã trưng ra 98 bài viết "khuyến khích bạo lực" trên Parler và cho rằng mạng xã hội này không có cách thức ngăn chặn hiệu quả. Giám đốc điều hành Parler, ông John Matze, tuyên bố mạng xã hội này không phải là một ứng dụng giám sát và cảnh báo sẽ có một cuộc chiến về "tự do ngôn luận" với các tập đoàn công nghệ.

"Chúng tôi không thể chỉ viết một vài thuật toán là có thể tìm ra 100% các nội dung phản cảm", ông Matze nêu quan điểm.

Parler ra đời năm 2018 và hoạt động tương tự như Twitter. Việc Amazon và các tập đoàn công nghệ khác ngăn chặn những nội dung và tài khoản liên quan Tổng thống Trump làm dấy lên nhiều tranh cãi. 

Phần lớn cho rằng điều này là cần thiết để ngăn ngừa kích động bạo lực. Tuy nhiên, cũng có không ít lo ngại về việc giới công nghệ đã vượt quá nhiều quyền lực trong việc quyết định người Mỹ nên nói gì và nói khi nào.

Ông Trump ‘quyết chiến’ Twitter, dư luận dân chủ, cộng hòa bất đồng về tự do ngôn luận Ông Trump ‘quyết chiến’ Twitter, dư luận dân chủ, cộng hòa bất đồng về tự do ngôn luận

TTO - Một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với Đài CNN rằng ông Trump sẽ dành những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để “chiến” với Twitter, sau khi tài khoản của ông bị mạng xã hội này xóa vĩnh viễn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận