Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Thử tính tuổi thọ của mình với ứng dụng điện thoại này

31/03/2018 13:34 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Nga đã phát triển được thuật toán dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ước tính được chính xác hơn tuổi thọ con người.

Thử tính tuổi thọ của mình với ứng dụng điện thoại này - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng ứng dụng Gero Lifespan - Ảnh: GERO

Theo trang tin Engadget, các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva của Nga và công ty công nghệ sinh học GERO vừa công bố thành quả nghiên cứu hợp tác chung trong ấn phẩm khoa học Scientific Reports mới nhất.

Theo đó họ chứng minh rằng các dữ liệu theo dõi hoạt động thể chất thông qua các thiết bị đeo trên người có thể được sử dụng để đưa ra những ước đoán tuổi thọ chính xác hơn so với các phương pháp trước đây như thế nào.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mạng nơ-ron tích chập (convolutional neural network) để phát hiện những phương diện vận động "liên quan về mặt sinh học" trong bộ dữ liệu khảo sát sức khỏe của Mỹ và tìm ra mối tương quan giữa chúng với tuổi thọ cũng như sức khỏe nói chung của con người.

Theo đó mạng nơ-ron tích chập này không chỉ tính tới số bước chân, mà còn quan tâm tới tần suất giữa các giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi vốn được phản ánh qua nhiều nhân tố khác trong đời sống như thói quen ngủ, tập gym,….

Những ai quan tâm có thể tải về và thử dụng ứng dụng Gero Lifespan trên thiết bị iOS tại đây.

Ứng dụng này sẽ sử dụng dữ liệu từ Apple Health, Fitbit và Rescuetime để ước đoán tuổi thọ của bạn.

Lẽ dĩ nhiên ứng dụng này chưa thể cung cấp cho bạn "bức tranh toàn cảnh" về tình hình sức khỏe, vì nó chưa bao gồm thông tin về chế độ ăn, đặc điểm về gene và các nhân tố quan trọng khác.

Nhưng dù sao nó cũng cung cấp một thông tin mang tính "báo động" nếu các hoạt động thể chất của bạn quá "hẻo", theo đó ước đoán về tuổi thọ có thể sẽ không được lạc quan.

Theo các bác sĩ, lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng cả các ứng dụng trên di động và những phân tích lâm sàng để có được ước đoán tuổi thọ hợp lý hơn.

ĐẮC LUÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận